สูตรนี้ไล่แมลงได้ทั้งสวน กาแฟผสมนมเปรี้ยว ปลอดภัยไร้สารเคมี

สูตรนี้ไล่แมลงได้ทั้งสวน กาแฟผสมนมเปรี้ยว ปลอดภัยไร้สารเคมี

รู้มั้ยว่า กาแฟ ผสม นมเปรี้ยว เป็นภูมิปัญญาที่นำสิ่งใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ รวมถึงค่าใช้จ่ายในเรื่องต้นทุนไม่สูง และ ปลอดภัยจากสารเคมี 100 % อีกทั้งสามารถใช้ได้กับพืชผักทุกชนิดอีกด้วย

ส่วนผสมมีดังนี้

1. กาแฟ ( แนะนำให้ใช้กาแฟที่มีคาเฟอีนมาก จะใช้ได้ผลดีเป็นพิเศษ )

2. นมเปรี้ยว ( ที่มีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส )

วิธีทำ

นำกาแฟ 2 ช้อนชา ละลายในน้ำร้อนเล็กน้อยคนให้ละลาย แล้วจึงผสมน้ำสะอาดอีกทีให้ได้ครึ่งแก้ว ทิ้งไว้สักครู่ รอให้เย็น แล้วเทนมเปรี้ยว 1 ขวดเล็กตามลงไป แนะนำให้ผสมน้ำยาล้างจานด้วยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ( น้ำยาล้างจานทำหน้าที่แทนสารจับใบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดแมลง ) แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้น ผสมน้ำเปล่า 15 ลิตร เทลงถังพ่น

การฉีดพ่น ฉีดพ่นให้ทั่วใบ ควรฉีดพ่นหลัง 16.00 น. เพราะเป็นช่วงที่แมลงกำลังออกหากิน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของจุลินทรีย์ การฉีดพ่น 1 ครั้งใช้ต้นทุนประมาณ 10-20 บาท

ระยะเวลาการฉีดพ่น จำนวน 2 ครั้ง หลังปลูกผัก (ปลูกโดยใช้กล้าผัก) 10 วัน และ อีกครั้งหลังครั้งแรก 15 วัน รวม 25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ แล้ว

ประโยชน์

– ช่วยขับไล่แมลงในแปลงพืชผัก

– ช่วยให้ผักประเภท ผักกินใบมีความกรอบยิ่งขึ้น

– เร่งการเจริญเติบโตดี พืชผัก ทนทานต่อแมลง และ โรคพืช

เกร็ดความรู้

กาแฟที่มีกรดคลอโรเจนนิก คาเฟอีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อแมลง การนำกาแฟมาไล่แมลงเป็นการใช้วัสดุที่หาได้ง่าย มีประสิทธิภาพ และไม่เป็นอันตรายต่อพืชและคน ดังนั้นจึงสำคัญอย่างยิ่งกับผลผลิตทางการเกษตรที่ดีและปลอดภัย จึงเลือกใช้กาแฟในการแก้ไขปัญหาแมลงรบกวนพืช

กาแฟผสมนมเปรี้ยวไล่แมลงได้ทั้งสวน

แหล่งที่มาข้อมูลจาก : เว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *