ใครจะซื้อที่ดินควรรู้ไว้… “ความหมายของสีครุฑในโฉนด” แต่ละสีนั้นแตกต่างกันอย่างไร

ใครจะซื้อที่ดินควรรู้ไว้… “ความหมายของสีครุฑในโฉนด” แต่ละสีนั้นแตกต่างกันอย่างไร

ที่ดินคือสิ่งที่ทุกๆคนอยากมีไว้ครอบครอง ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไรราคาก็ยิ่งสูงขึ้นตามกาลเวลา แต่บางคนนั้นยังแยกแยะประเภทของโฉนดไม่ออก บางครั้งโดนย้อมแมวเอาที่ดินที่ไม่ถูกต้องมาขายก็มี สีครุฑบนโฉนดนั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะสามารถบ่งบอกประเภทของที่ดินได้

เพราะฉนั้น หากเราอยาก ซื้อ-ขาย ที่ดินซักแห่ง หรือ อยากครอบครอบที่ดินเป็นของตัวเองควรรู้ไว้ โดยสีครุฑบนโฉนดนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 4 สี หลักๆด้วยกันได้แก่

1. ครุฑสีน้ำเงิน ( เอกสาร สปก. )

ที่ดินสปก. ย่อมาจาก สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ซึ่งที่ดิน สปก. นั้นทางรัฐบาลจะจัดสรรที่ดินแปลงนี้ให้กับเกษตรกร เพื่อทำการเกษตรกรรม เกษตรกรที่ไม่มีทุนไม่มีที่ทางสำหรับทำเกษตรจะได้มีที่ทางในการทำมาหากิน โดยที่ดินประเภทนี้ อาจจะเป็นพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม มาจัดสรรให้เป็นที่ดินเพื่อการเกษตรแก่ประชาชน

ฉะนั้นที่ดิน สปก. นี้ จะไม่สามารถซื้อขายได้…!! แต่ก็จะมีการซื้อขายกันโดยให้เป็นสัญญาเช่า 99 ปี เหมือนเป็นการเช่าระยะยาวมากกว่า ( หลายๆคนไม่ทราบตรงจุดนี้ จึงมักโดนหลอก ) แต่ที่ดินนี้จะสามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้ โดยมีเงื่อนไข ถ้าหากว่ารัฐบาลต้องการยึดที่ดินคืน ก็ไม่สามารถเรีกร้องสิทธิ์ใดๆได้

2. ครุฑสีดำ ( เอกสาร นส.3 )

ที่ดินที่ใช้ในการเกษตร ที่ดินชนิดนี้จะไม่มีการรางวัด ไม่มีการอนุมัติภาพจากดาวเทียม โดยเอกสารนี้จะออกโดยนายอำเภอท้องถิ่น ด้วยความที่ ที่ดิน ไม่มีการรางวัด ที่ดินจริงขนาดจึงอาจไม่ตรงกับเอกสาร ดังนั้นการเข้าแบงค์ หรือนำไปขายต่อ จึงไม่ค่อยได้ราคาเท่าไหร่ เพราะไม่ค่อยน่าเชื่อถือ

3. ครุฑสีเขียว ( เอกสาร นส.3ก )

เป็นที่ดินที่ถูกยกระดับ จากที่ดิน นส.3 ขึ้นมาอีกระดับ จะมีรางวัด มีการอนุมัติภาพจากดาวเทียม และจำนองแบงค์ได้ด้วย เนื่องด้วยที่ดินนี้ได้มีการทำรางวัด เรียบร้อย เพียงรอให้มีการตรวจสอบก็สามารถเลื่อนลำดับเป็น เอกสาร นส.4 หรือโฉนดที่ดินได้ โดยเอกสาร นส.3ก นี้ ราคาจะถูกกว่าโฉนด เนื่องจากเป็นเพียงสิทธิ์การครอบครอง ไม่ใช่กรรมสิทธิ์ แต่สามารถค้าขายได้เหมือนกัน แต่ข้อเสียคือสามารถถูกยึดสิทธิ์การครอบครองได้ ในกรณีที่คุณปล่อยให้ที่ดินรกร้างไม่ทำประโยชน์อะไรในที่ดินนั้นๆเลย

4. ครุฑสีแดง ( เอกสาร นส.4 )

นั่นคือโฉนดที่ดิน นั่นเอง ซึ่งหมายความว่า คุณเป็นเจ้าของที่ดินแปลงนี้เลย แต่ถ้ามีคนอยากจะแย่งชิง ต้องสร้างบ้านหรือสิ่งปลูกสร้าง ทำการครอบครองอย่างเปิดเผย ในที่ดินแปลงนั้นๆ เป็นเวลา 10 ปี ถึงจะมีสิทธิ์นั้นค่ะ

ก็ทราบรายละเอียดข้อมูลกันไปแล้วว่าเอกสารแบบไหน ตราครุฑสีอะไร มีสิทธิ์อะไรบ้าง สรุปง่ายๆ ก็คือ หากเราจะทำการซื้อขายที่ดินล่ะก็ ขอให้จำไว้ว่า โฉนดที่ดิน น.ส. 4 เป็นโฉนดที่ดินที่น่าจะอุ่นใจในการซื้อขายที่สุดแล้ว ส่วนเอกสารที่มีครุฑสีเขียวและสีดำประทับอยู่นั้นควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้ละเอียด และ ที่สำคัญเลย…!! ก่อนจะตกลงทำการโอน อย่าลืมนำสำเนาโฉนดที่ดินของผู้ขายไปเทียบกับของจริงที่สำนักงานที่ดินใกล้บ้านท่านก่อนด้วยนะว่าตรงกันหรือไม่

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *