รายได้ดี…!! เลี้ยงมดแดงแบบคอนโดเก็บไข่ขายได้รายได้งาม พร้อมทั้งวิธีทำให้ออกไข่นอกฤดู

รายได้ดี !! เลี้ยงมดแดงแบบคอนโด เก็บไข่ขายได้รายได้งาม พร้อมทั้งวิธีทำให้ออกไข่นอกฤดู

ไข่มดแดงนั้นถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นบ้านรถเลิศ แต่ก่อนการจะหาไข่มดแดงมารับประทานได้นั้นเป็นเรื่องยาก เพราะต้องหาตามธรรมชาติและมีผลผลิตเฉพาะฤดูกาล หรือไม่ก็หาซื้อตามตลาดแต่มีราคาสูง แต่ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้วไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ สำหรับการเลี้ยงมดแดงเพื่อเก็บไข่ก็เช่นกัน นอกจากเลี้ยงเพื่อเก็บไข่ขายได้แล้ว มดแดงยังช่วยคุมศัตรูพืชบางชนิดได้อีกด้วย การเลี้ยงมดแดงนอกฤดูกาลจึงเป็นอีกทางเลือกในการสร้างอาชีพเสริมของเกษตรกร ทางเพจ วิชาชีวิต จึงได้นำวิธีการเลี้ยงมดแดงแบบคอนโดมาฝากกัน เผื่อใครสนใจก็เอาไปลองทำกันได้เลยนะครับ

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเลี้ยงมดแดง

1. ขวดน้ำอัดลมพลาสติกขนาดใหญ่ 1.25 ลิตร พร้อมฝาจำนวน 5 – 10 ขวด
2. เชือกด้ายสีแดง(ไนล่อน)ความหนาขนาดเชือกว่าว
3. กิ่งไม้ ความยาว 1 ฟุต จำนวน 10-20 อัน เพื่อทำเป็นสะพาน ทางเชื่อมทางเดินให้มด
4. ลวด ขนาดยาว 1-2 ฟุต หรือตามขนาดรอบวงของต้นไม้ 5-10 ขด
5. เศษอาหาร พวกกระดูก ก้างปลา หัวปลา ปู กุ้ง เศษอาหารอื่นที่ หาได้ และน้ำ
6. มีดเล็ก คัทเตอร์ คีมตัดลวด ถุงปุ๋ย พร้อมเชือกฟางมัดถุง

วิธีการทำ

1. สังเกตดูบริเวณป่าที่จะเลี้ยงมดแดงจะต้องมีต้นไม้ใหญ่อย่างน้อย 5-10 ต้น เป็นไม้ผล หรือไม้พื้นเมืองก็ได้ มดแดงจะชอบอยู่ อาศัยพื้นที่ป่า และพื้นที่ที่มีต้นไม้ใบอ่อน
2. นำขวดน้ำพลาสติกมาล้างน้ำให้สะอาด
3. ขวดที่ 1 ตัดคอขวดแล้วกลับด้าน จากนั้นนำไปประกบกับส่วนของก้นขวด ยึดให้สองส่วนนี้ติดกันด้วยเทปกาว ภายในขวดก็ให้ล่อมดแดงให้เข้ามาอยู่อาศัยโดยการใส่อาหารของมดแดงลงไปด้วย เช่น แมลง เศษเนื้อ หรือเศษอาหาร
4. ขวดที่ 2 นำขวดพลาสติกอีกใบ ปาดขวดให้เป็นช่องเพื่อให้มดแดงสามารถเข้าไปกินน้ำได้  แล้วใส่น้ำผสมน้ำหวานหรือน้ำตาลลงไป
5. นำขวดทั้งสองไปแขวนใต้ต้นไม้สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร โดย นำเชือกมาผูกขวดกับต้นไม้เป็นทางเดินให้มด โดยหย่อนพาดลงในขวดที่ตัดใส่น้ำและอาหาร
6. ทำข้อ 2-5 ซ้ำ บนต้นไม้ทุกๆต้นที่ต้องการสร้างคอนโดไข่มดแดง
7. พาดกิ่งไม้ และ ขึงเชือกโดยผูกติดกับต้นไม้และผูกโยงเชือกระหว่างต้นไม้เป็นถนนเส้น ทางเดินไปมาของมดระหว่างต้นไม้
8. การเลี้ยงหลังจากจัดเตรียมเส้นทางและเลือกต้นไม้ไว้แล้ว ให้ไปหารังมดแดง นอกพื้นที่ไกล ๆ ยิ่งดี เพื่อไม่ให้เกิดเลือดชิดเพราะถ้าเลือดชิดจะทำให้การเกิดไข่น้อย
9. หลังจากที่เลือกรังมดแดงได้แล้ว ให้ทำการตัดรังมดแดงใส่ในถุงปุ๋ยรังละถุง นำรังมดแดงที่ตัดมาได้เอามาปล่อยช่วงเย็น โดยวางถุงปุ๋ยที่ใส่มดแดงไว้บนต้นไม้ที่ทำคอนโดไว้ถุงละต้น มดแดงก็จะไต่ออกมาและสร้างรังใหม่เอง

 

การดูแลและการให้อาหาร

ให้เศษอาหารและทำการเปลี่ยนน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ต้องคอยดูแลเรื่องมดดำที่เป็นศัตรูสำคัญของมดแดงเพราะถ้ามีมดดำมาก มดแดงจะหนี หากฝนไม่ตกให้ทำการฉีดน้ำใส่ใบหรือฉีดใส่ต้นไม้ในช่วงเย็นๆ เดือนละ 1-2 ครั้ง ในช่วงฤดูหนาวและร้อน มดแดงก็จะเพิ่มจำนวนได้มากขึ้น

เทคนิคการเลี้ยงให้ออกไข่นอกฤดู

หากฝนไม่ตกให้ทำการฉีดน้ำใส่ใบหรือฉีดใส่ต้นไม้ในช่วงเย็นๆ เดือนละ 1-2 ครั้ง ในช่วงฤดูหนาวและร้อน มดแดงก็จะเพิ่มจำนวนได้มากขึ้น หรือให้ติดสปริงเกอร์ ตลอดแนวราวเลี้ยงมดแดง เพื่อฉีดน้ำในช่วงที่ฝนไม่ตกหรือฤดูร้อนเพื่อหลอกว่าเป็นช่วงฤดูฝน โดยที่ในช่วงเดือนมีนาคม เริ่มให้น้ำโดยการใช้น้ำฉีดจากสายยางหรือสปริงเกอร์ที่ติดตั้งไว้ จากนั้นให้อาหารตามปกติ ประมาณอีก 1 เดือน เริ่มมีไข่สามารถเก็บจำหน่ายได้

วิธีการสังเกตว่ามดแดงรังไหนสามารถเก็บได้คือ ให้ดูจากรังว่าใหญ่หรือไม่ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ให้สังเกตว่าที่รังมดแดงเป็นฝ้าหรือไม่ ถ้าเป็นฝ้าสีขาวขึ้นตามขอบรังแสดงว่าเก็บมดแดงได้

วิธีการเก็บ

ใช้ท่อพีวีซีขนาด 2 นิ้ว 2 ท่อน ต่อกัน แล้วตัดปลายเป็นปากฉลามเพื่อไว้แหย่รังมดแดงเพื่อกันรังมดแดงแตก ส่วนภาชนะที่ใช้เก็บควรใช้ถุงพลาสติกแบบหูหิ้วมัดปลายท่อพีวีซีเพื่อเก็บไข่ที่แหย่ลงมา และเป็นการป้องกันมดกัดด้วยเพราะท่อพีวีซีและถุงลื่นมดไม่สามารถขึ้นมาเกาะผู้เก็บได้

รับชมคลิปวีดิโอเพิ่มเติมได้ที่นี่

ขอแค่เราขยัน มีความตั้งใจ มุ่งมั่นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆให้กับชีวิต ทำอะไรก็สำเร็จ

ติดตามเรื่องราวดีๆ ความรู้ เคล็ดลับ และแนวคิดในการทำเกษตรได้จากเพจคลิกด้านล่างนี้เลยครับ
อ่านบทความด้านการเกษตรทั้งหมด >>> คลิก <<<
กดติดตามเฟสบุคเพื่อติดตามโพสใหม่ๆได้ทุกวัน >>> คลิก <<<

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *