แปลงผักบุฟเฟ่ต์เปลี่ยนขยะเปียกให้เป็นปุ๋ยพืชได้รับอาหารเต็มที่ 

แปลงผักบุฟเฟ่ต์เปลี่ยนขยะเปียกให้เป็นปุ๋ยพืชได้รับอาหารเต็มที่ 

ขยะเปียกในบ้านไม่ว่าจะเป็นเศษอาหาร เศษผัก ข้าวบูด นมบูด สามารถนำไปทำปุ๋ยชั้นดีซึ่งวันนี้จึงขอนำเสนอแปลงปลูกผักแบบใหม่โดยที่สามารถใช้ขยะเปียกในบ้านมาทำประโยชน์ต่อได้ เรียกว่า แปลงผักบุฟเฟ่ต์ ค่ะ

เป็นรูปแบบกำจัดขยะเปียกพร้อมกับการช่วยปรับสภาพดินและเติมปุ๋ยให้ดิน โดยไม่ใช้ ส า ร พิ ษ ใดๆทั้งสิ้น ซึ่งสามารถช่วยบำรุงพืชผักในแปลงได้ดีโดยแทบไม่ต้องซื้อปุ๋ยบำรุงเพิ่มเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องตรียม

1. ดินสำหรับปลูก ขุยมะพร้าว ใบไม้แห้ง

2. ถังพลาสติกตามขนาดที่ต้องการเลือกแบบมีฝาปิด

3. เศษอาหารในครัวเรือน

4. กล้าพืชผักที่ต้องการปลูก

วิธีการทำแปลงผักบุฟเฟ่ต์พืชผักงาม

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการขุดดินทำแปลงผักโดยให้กองดินแปลงผักอยู่สูงจากดินประมาณ 1 ฝ่ามือ หาแผ่นไม้หรือขวดพลาสติกมาทำเป็นกรอบกั้นแปลงผักไว้เพื่อกันดินสไลด์ และป้องกันศั ต รู พื ช แ ล ะ วั ช พื ช

2. ขั้นต่อมาให้เตรียมหน้าดินด้วยการผสมดินในแปลงกับขุยมะพร้าวและใบไม้แห้งและผสมคลุกเคล้าส่วนผสมเข้าด้วยกันแล้วตากแปลงทิ่้งไว้ประมาณ 7 วัน

3. จากนั้นให้นำถังน้ำมาเจาะรูที่ก้นถังโดยให้ใช้ 1-2 ถังต่อแปลงผัก 1 แปลง ทำหลุมให้แปลงผักแล้วนำเศษใบไม้แห้งรองพื้นหลุมไว้แล้วนำถังลงฝังในหลุม แล้วทำการใส่เศษอาหาร เศษผัก ผลไม้ เปลือกถ้งเปลือกปู ข้าวบูด นมบูด แล้วรดด้วยน้ำหมักชีวภาพเพื่อช่วยย่อยสลาย แล้วปิดฝาหมักไว้

4. ทำการนำกล้าผักมาปลูกในบริเวณแปลงผัก โดยพืชยืนต้นปลูกด้านข้างแปลงผัก ผักใบกว้างและผักใบแคบปลูกรอบๆถังหมัก หากเป็นพืชตระกูลหัวให้นำลงใส่กระถางก่อนนำลงแปลงผักก็สามารถปลูกแล้วได้ผลดีเช่นเดียวกัน

5. เมื่อเวลาผ่านไปขยะเปียกจะย่อยสลายและน้ำหมักจะไหลจากถังลงสู่แปลงผักซึ่งจะช่วยบำรุงและปรับสภาพดินช่วยให้รากแข็งแรงและยืดรากของพืชต่างๆไปบริเวณถังหมักด้วยตัวเอง จึงเป็นที่มาของชื่อแปลงผักบุฟเฟ่ต์ค่ะ

คำแนะนำเพิ่มเติม : ขยะเปียกที่นำมาใช้ไม่ควรเป็นของทอดน้ำมันหรือแกงส้มต่างๆเว้นเสียแต่ว่าจะล้างน้ำจนสะอาดแล้ว

ขอบคุณข้อมูล : คุณชาคริต โภชะเรือง

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *