รถแอร์เย็น ไม่เหม็นอับ ทำเองได้ไม่ต้องพึ่งร้าน

รถแอร์เย็น ไม่เหม็นอับ ทำเองได้ไม่ต้องพึ่งร้าน

รถยนต์ ถือเป็นพาหนะยอดนิยมของบ้านเราแม้ภายนอกจะสวยงามแค่ไหนแต่ถ้าภายในรถยนต์เปิดแอร์หรือเครื่องปรับอากาศแล้วมีกลิ่นเหม็นก็ไม่ไหวเหมือนกันใช่ไหมคะ วันนี้จึงขอเสนอ 8 เทคนิคที่ทำให้แอร์เย็นไร้กิลิ่นอับโดยไม่ง้อช่างกันค่ะ

1.เริ่มจากการใช้ความเร็วพัดลมสูง หลังจากสตาร์ทและวอร์มอัพจนเครื่องยนต์ให้อยู่ในอุณหภูมิที่พร้อมใช้งาน อย่าไปรีบปรับอุณหภูมิ แต่ให้เปิดแอร์โดยให้ใช้ความเร็วพัดลมในรอบสูงก่อน ทำแบบนี้เพื่อไล่ความร้อนในระบบแอร์ให้ระบายออก จากนั้นจึงค่อยเริ่มเปิดสวิตช์ A/C และปรับแอร์ตามต้องการ

2.ก่อนสตาร์ทเครื่องลทุกครั้งต้แงปิดสวิตช์ A/Cก่อนเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์คอมเพรสเซอร์ฉุดในขณะที่กำลัสตาร์ทเครื่องยนต์

3.ทำการไล่ความร้อนออกก่อนทุกครั้ง รถที่จอดโดนแดดนานๆ ควรเปิดลมเป่าระดับแรงสุดโดยอย่าเพิ่งเปิดสวิตซ์ A/C เปิดประมาณ 5 นาที จะช่วยไล่ความร้อนที่อบอยู่ในระบบแอร์ จึงค่อยเปิดสวิตซ์ A/C วิธีนี้ช่วยลดความการทำงานหนักของแอร์ในรถยนต์และช่วยให้ไม่มีกลิ่นอับที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

4.อย่าใช้น้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ทำให้ตู้แอร์ในรถยนต์ผุกร่อนเร็วขึ้น

5.อย่าเปิดกระจกบ่อยๆ การเปิดกระจกไม่นำพาแต่ความร้อนภายนอกเข้ามาแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังจะนำพาฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาอุดตันในตู้แอร์รถยนต์ได้ด้วย หากในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องเปิดกระจก คนขับควรทำการปิดช่องแอร์ในรถทั้งหมดก่อนเปิดกระจกเพื่อเป็นการลดฝุ่นละอองเข้าไปอุดตันในช่องแอร์

6.เมื่อใดที่รู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดน้ำยาแอร์หรือปิดสวิตซ์ A/Cโดยทันทีแต่ยังสามารถใช้ลมได้อยู่ การทำแบบนี้จะช่วยให้คอมเพรสเซอร์ลดเสียหายไปได้มาก จากนั้นจึงนำรถไปตรวจเช็คความผิดปกติต่อไป

ใครมีปัญหาแอร์ไม่เย็น ไม่ฉ่ำ มีกลิ่นอับ ขอให้ทำตามนี้รับรองไม่ต้องเข้าร้านพึ่งช่างแอร์เลยค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *