แอร์รถเย็นไม่มีกลิ่นอับทำเองได้ง่ายมาก

แอร์รถเย็นไม่มีกลิ่นอับทำเองได้ง่ายมาก

แอร์ภายในรถยนต์เมื่อมีอายุการใช้งานนานก็มักจะไม่เย็นและมีกลิ่นอับ ต้องเข้าร้านแอร์รถยนต์เพื่อแก้ปัญหาอยู่ร่ำไป จึงเป็นโอกาสดีที่จะนำเสนอ 7 วิธี ในการแก้ปัญหาจุกจิกเกี่ยวกับแอร์ ให้กลับมาเหมือนเดิมเหมือนพึ่งซื้อรถใหม่เลยค่ะ

Woman turns on air conditioning in a car

1. ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ทุกครั้งต้องทำการปิดสวิตช์ A/C ก่อนเสมอ เนื่องจากเวลาเริ่มสตาร์ทรถ เครื่องยนต์จะต้องใช้พลังงานอย่างมาก ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเครื่องยนต์ฉุดคอมเพรสเซอร์แอร์ ในขณะที่กำลังสตาร์ทเครื่องยนต์ ควรทำการปิดสวิตช์ A/C ก่อนทุกครั้ง

2.เมื่ออากาศภายในรถมีอุณหภูมิสูงมากๆ อาจจะเกิดจากการจอดรถกลางแจ้งเป็นเวลานาน ควรเปิดลมเป่าในระดับแรงสุดโดยอย่าเพิ่งเปิดสวิตซ์ A/C โดยเปิดประมาณ 5-10 นาที เพื่อช่วยไล่ความร้อนที่อบอยู่ในระบบแอร์แล้วจึงค่อยเปิดสวิตซ์ A/C วิธีนี้ช่วยแบ่งเบาการทำงานของแอร์ในรถยนต์และช่วยให้ป้องกันกลิ่นอับที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

3. หลังจากสตาร์ทรถแล้ว เครื่องยนต์จะทำงานไปได้ประมาณ 1-2 นาที อย่าเพิ่งไปรีบเปิดสวิตช์ A/C แต่ให้เปิดพัดลมแอร์โดยให้ใช้ความเร็วพัดลมในรอบที่สูงก่อน ทั้งนี้เพื่อไล่ความร้อนในระบบแอร์ระบายความร้อนออก จากนั้นจึงค่อยทำการเปิดสวิตช์ A/C และ ปรับแอร์อุณหภูมิตามต้องการ

4. หลีกเลี่ยงการใช้ใช้น้ำหอมรถยนต์ชนิดที่มีแ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เพราะ เพราะจะระเหยเข้าไปในระบบแอร์ ทำให้ตู้แอร์ในรถยนต์ผุกร่อนเร็วขึ้น

5. หลีกเลี่ยงเปิดกระจกรถถ้าไม่จำเป็น การเปิดกระจกรถบ่อยๆ จะทำให้ฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาในรถได้มากขึ้นและอุ ด ตั น ในตู้แอร์และแผ่นกรองอากาศแอร์ ในรถยนต์ได้

6. ในรถทุกคันจะมีแผ่นกรองอากาศแอร์ โดยปกติมักจะอยู่ใต้เกะวางของฝั่งที่นั่งข้างคนขับ ต้องหมั่นถอดออกมาทำความสะอาดสม่ำเสมอ ถ้าหากกรองแอร์นี้หาก อุ ด ตั น อากาศในช่องแอร์ก็จะเดินไม่สะดวก ลมแอร์เบา ฝุ่นเยอะ ทำให้ระบบแอร์มี ปั ญ ห า ตามมา

7. เมื่อรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดสวิตซ์ A/C ในทันที เพื่อตั ดการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ แต่ยังสามารถใช้ลมเป่าได้อยู่ การทำแบบนี้จะช่วยลดความเ สี ย ห า ย จากคอมเพรสเซอร์แอร์ จากนั้นค่อยนำรถไปเช็คต่อไป

เรียบเรียงข้อมูล: postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *