ไอเดียเจ๋ง… อุปกรณ์พิเศษ ทำเองได้ง่ายๆ

ไอเดียเจ๋ง… อุปกรณ์พิเศษ ทำเองได้ง่ายๆ

สำหรับคนปลูกต้นไม้นั้น การโดนหอยทากมากินผักที่ปลูกเอาไว้เป็นเรื่องที่จะอยู่ได้เป็นประจำ และที่สำคัญ ไม่ว่าจะทำยังไงก็กำจัดไม่หมดซักที เป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อย

แต่สำหรับไอเดียนี้ เป็นการป้องกันหอยทากมาบุกผักในกระถางแบบง่ายๆกันเลย เพียงแค่ใช้ แผ่นทองแดง ถ่านไฟฉาย 9V และ เศษสายไฟเหลือใช้ ก็สามารถทำอุปกรณ์ป้องกันแบบนี้ได้แล้ว

แผ่นทองแดง เป็นแผ่นที่สามารถนำไฟฟ้าได้ดี มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านช่างไฟฟ้า หรือ ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง ให้นำแผนทองแดงมาติดไว้ข้างกระถาง เป็นแถบ 2 แถบ ( อย่าให้โดนกัน )

แล้วนำสายไฟมาต่อขั้วถ่านไฟฉาย เข้ากับแถบทองแดง แถบละขั้ว ใช้บัดกรียึดไว้ เมื่อหอยทากคลานขึ้นไปบนกระถาง ลำตัวของมันจะพาดข้ามระหว่างแถบทองแดง 2 แถบ ทำให้กระแสไฟฟ้าครบวงจร ไฟฟ้าจะวิ่งผ่านเวลาที่มันคลานผ่านแถบทองแดงไป

ทำให้เกิดการช๊อตขึ้นแบบอ่อนๆ แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่สำหรับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กย่อมทนไม่ได้ ต้องถอยออกมา บางตัวตกใจหล่นจากกระถางเลยก็มี นับว่าเป็นไอเดียง่ายๆแต่ได้ผลอย่างมาก

หรือใครไม่อยากใช้วิธีนี้เราก็มีอีกวิธีหนึ่งแนะนำคือ ตกเย็นมาให้นำเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มาเทใส่แก้ว แล้วฝังไว้ในดิน ให้ปากแก้วอยู่สูงกว่าระดับดินเล็กน้อย พวกสัตว์เหล่านี้ตามสัญชาติญานแล้วมันจะตามกลิ่นแอลกอฮอล์ลงไปในแก้ว แล้วมันก็จะกลับขึ้นมาไม่ไหว ตอนเช้าเราก็เก็บไปทิ้ง ( สงสัยคงลงไปดื่มจนเมากลับขึ้นมาไม่ไหว )

Cr. ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : WikiHow , ทีเควาไรตี้

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *