ห่มผ้าให้มะละกอ เคล็ดไม่ลับของเกษตรกร

ห่มผ้าให้มะละกอ เคล็ดไม่ลับของเกษตรกร

มะละกอ ถือเป็นพืชผักสวนครัวยอดนิยมต้นๆเลยที่นิยมปลูกเนื่องจากทำอาหารได้หลากหลายและรับประทานได้ทั้งสุกและดิบ วันนี้จึงนำเสนอเคล็ดไม่ลับของเกษตรกรที่ทำให้มะละมีรสชาติดีหวานอร่อยและยังช่วยป้องกัน แ ม ล ง ได้อีกด้วย

โดยท่านที่มาเผยเคล็ดลับนี้คือ คุณปรุง ป้อมเกิด เจ้าของสวนมะละกอนายปรุง ในจังหวัดนครปฐม เผยว่ามะละกอที่ปลูกนั้นเป็นพันธุ์แ ข กดำ ซึ่งได้ทำการคัดพันธุ์โดยเลือกจากผลที่มีความยาวพอประมาณโคนผลเล็กตรงกลางใหญ่ปลายผลค่อนข้างเรียวเล็กแต่ไม่แหลมจนเกินไปและผิวต้องสวย เนื้อภายในต้องแดงและรสชาติหวานอร่อย

และอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำติดต่อกันมานานนั่นคือ เมื่อปลูกมะละกอแล้วต้องห่มผ้าให้มะละกอด้วย โดยใช้ผ้าซับในของกระโปรงสีขาว(ไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายผ้าทั่วไป) แล้วใช้ห่อคลุมต้นบริเวณที่ติดผล โดยวิธีนี้จะช่วยป้องกัน ศั ต รู พื ช ได้ในระดับนึง และช่วยให้ผิวของมะละกอสวยงาม รสชาติดีหวานอร่อย เนื่อจากแสงแดดที่แรงเกินไปอาจทำให้ผิลและรสชาติของมะละกอเสียหาย

ท่านใดมีสวนมะละกอหรือปลูกไว้รับประทานกันครอบครัวก็ลองนำเทคนี้ไปไปใช้ดูกันนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้นผลที่ได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น พันธุ์ของมะละกอ สภาพอากาศสภาพแวดล้อม ดินและปุ๋ย ก็เป็นส่วนส่งเสริมกันด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : เทคโนโลยีชาวบ้าน

เรียบเรียงข้อมูล ; Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *