เพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ได้เห็ดดกดอกใหญ่

เพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ได้เห็ดดกดอกใหญ่

เห็ดฟาง ถือเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมในการรับประทานอย่างสูงและเป็นที่ชื่นชอบของทุกวัย เนื่องจากนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูงดังนั้นจึงนิยมเพาะเพื่อจำหน่ายกัน

การเพาะเห็ดฟางรับประทานเองหลายท่านอาจคิดว่ามีขั้นตอนที่ยุ่งยากและประสบความสำเร็จยาก แต่ความจริงแล้วไม่ยากอย่างที่คิดถ้าทำถูกวิธีค่ะ วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรเพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ แบบง่ายๆใช้พื้นที่น้อยและที่สำคัญรับรองว่าทำตามสูตรนี้สำเร็จแน่นอนค่ะ

สูตรเพาะเห็ดฟางจากบ่อซีเมนต์ได้รับการเผยแพร่มาจาก ยูทูปช่อง Afram channel ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เชื้อเห็ดฟาง 1/2 ก้อน

2. ฟางข้าว 1 กิโลกรัม

3. แป้งข้าวเหนียว 1 ขีด

4. กากน้ำตาล 1 ขีด

5. ปุ๋ยคอก 1/2 กิโลกรัม

6. ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 1ขีด

7. ฮอร์โมนไข่ 1 ขีด

8. ปุ๋ยยูเรีย 1 ขีด

9. น้ำสะอาด 20 ลิตร

ขั้นตอนการทำมีดังนี้

1. เริ่มจากเทน้ำสะอาดลงในถังผสมตามด้วย ปุ๋ยยูเรีย ปุ๋ย16-16-16 แป้งข้าวเหนียว ฮอร์โมนไข่ และกากน้ำตาล ตามลำดับ คนส่วนผสมจนละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

2. นำฟางข้าวมาแช่ลงในถังผสม กดฟางให้จมน้ำปุ๋ยที่ผสมให้เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดดูดซึมเข้าสู่ฟาง แช่ทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมง

3. เมื่อครบเวลาในการแช่ ให้นำฟางข้าวที่ชุ่มน้ำปุ๋ยไปใส่รองฐานบ่อซีเมนต์โดยให้มีความหนาจากก้นบ่อขึ้นมาประมาณ 6 นิ้ว แล้วทำการเกลี่ยฟางให้เสมอกันรอบบ่อ

4. ขั้นต่อมาให้นำปุ๋ยคอกที่เตรียมไว้มาโรยให้ทั่วทับฟางข้าวให้ทั่วบ่อ

5. จากนั้นให้มาเตรียมเชื้อเห็ดโดยทำการนำเชื้อเห็ดครึ่งก้อน มาผสมรวมกับแป้งข้าวเหนียวขยำรวมกันเป็นเนื้อเดียว แป้งข้าวเหนียวจะทำหน้าที่เป็นอาหารให้เชื้อเห็ด

6. นำเชื้อเห็ดที่ได้มาโรยให้ทั่วบ่อซีเมนต์ แล้วนำน้ำปุ๋ยที่หมักไว้กับฟางมารดให้ชุ่มรอบบ่อซึ่งน้ำปุ๋ยนี้ถือเป็นปุ๋ยชั้นดีสำหรับเพาะเห็ด

7.จากนั้นตั้งบ่อซีเมนต์ไว้ในที่ร่มแดดส่องไม่ถึงแล้วนำพลาสติกคลุมปากบ่อนำตะแกรงและฝาถังมาปิดทับอีกทีเพื่อกันศั ต รู พื ชและพรางแสง

8. ตั้งบ่อเพาะเห็ดทิ้งไว้ 3-4 วัน ก็สามารถทำการตัดใยดูดอกเห็ดได้ ระหว่างนี้ให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาความชื้น และเมื่อเวลาผ่านไป 14 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตมารับประทานหรือจัดจำหน่ายได้เลยค่ะ

ถือเป็นการเพาะเห็ดฟางด้วยวิธีง่ายๆ เชื่อว่าสามารถทำกันได้ทุกบ้าน ท่านใดสนใจลองไปทำกันดูนะคะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *