ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

วิธีทำให้มะพร้าวน้ำหอมออกลูกดกให้ทำ ค ล อ ด

วิธีทำให้มะพร้าวน้ำหอมออกลูกดกให้ทำค ล อ ด

หลายคนอยากปลูกมะพร้าวน้ำหอม แต่กลับปลูกแล้วไม่เกิดลูกออกมาให้เก็บผลผลิตเลย วันนี้จึงมีเคล็ดลับชาวสวนมาฝากซึ่งถ้าทำตามนี้รับรองว่ามะพร้าวน้ำหอมออกลูกดกจนสอยไม่ทันเลยค่ะ

มะพร้าวน้ำหอมนั้นโดยปกติแล้ว หลังจากออกจั่นแล้วพอจั่นเริ่มแตก ดอกมะพร้าวก็จะบานพร้อมที่จะผสมเกสร แต่บางครั้งดอกตัวผู้และดอกตัวเมียในจั่นเดียวกันกลับบานไม่พร้อมกัน

การผสมเกสรในจั่นเดียวกันจึงเป็นที่เรื่องยาก อาศัยเพียงแ ม ล งและลมเท่านั้นที่จะช่วยผสมเกสรได้ และถ้าลองสังเกตให้ดีมีแต่ดอกที่อยู่ด้านนอกเท่านั้นที่มีโอกาสผสมติด ดอกด้านในจะร่วงหล่นไป

ชาวสวนมะพร้าวน้ำหอม จะใช้วิธีทำความสะอาดคอมะพร้าว โดยตักรก จากคอมะพร้าวออกให้สะอาด แล้วทำการริดใบออกเล็กน้อย เหยียบทางมะพร้าวให้ลู่ลง แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้บางครั้งก็ยังไม่ค่อยได้ผลเท่าที่ควร

วันนี้จึงขอเสนอวิธีใหม่ เรียกภาษาชาวสวนว่า “ทำค ล อ ดมะพร้าว” โดยให้ทำความสะอาดคอ ตั รก ริดใบเล็กน้อย เหยียบทางมะพร้าวให้ลู่ลงเช่นเดียวกับวิธีเดิมๆ แต่เมื่อจั่นเริ่มแตกออกให้ใช้กรรไกรตั ดกาบหุ้มจั่นออกเลยทันที

วิธีนี้จะเป็นการแกล้งมะพร้าวน้ำหอม ทำให้ดอกบานทั่วถึงกัน โอกาสที่ลมและแ ม ล งโดยเฉพาะผึ้ งจะสามารถช่วยผสมพันธุ์ให้ติดผลง่ายได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียวค่ะ

การแต่งใบนั้นสำคัญมากสำหรับผู้ที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอม เพราะมะพร้าวน้ำหอมเป็นมะพร้าวใบสั้น มีหูใบอยู่ห่างจากคอประมาณ 50-70 เซนติเมตร ทำให้ใบปกคลุมคอมะพร้าวเมื่อแสงแดดส่องจึงส่องถึงได้น้อย การระบายอากาศก็ไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลให้เกิดเ ชื้ อ ร าและโ ร คเกี่ยวกับมะพร้าวได้ง่าย

การแต่งหูใบออก จะช่วยเพิ่มแสงให้ส่องถึงและระบายอากาศได้ดี  แ ม ล งช่วยผสมเกสรได้ดียิ่งขึ้นด้วย ในขณะเดียวกันเมื่อตั ดใบออกให้มีระยะถึงใบแรก 1-1.2 เมตร แล้วก็ให้แบะทางมะพร้าวให้ทำมุมขนานกับพื้นดินมากขึ้นจะเพิ่มแสงตกกระทบใบพืชช่วยใหนสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น

รูปที่ 1 มะพร้าวที่ไม่ได้แต่งจั่น มักติดผลด้านหน้าเพียงด้านเดียวเท่านั้น

รูปที่ 2 เมื่อเราแต่งจั่นดอกจะบานเต็มที่ โอกาสที่ดอกได้รับการผสมมีเปอร์เซนต์สูงมากทำให้ติดผลได้ง่าย

รูปที่ 3 ควรแต่งคอให้โปร่ง เพื่อกระแสลมที่พัดผ่านจะช่วยนำพาเกสรจากต้นสู่ต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครูชาตรี / เกษตรอินเตอร์เชียงใหม่

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *