ทำกล้วยหน่อใหญ่ ต้นแข็งแรง

ทำกล้วยหน่อใหญ่ ต้นแข็งแรง

ทราบหรือไม่คะว่าการปล่อยให้มีใบกล้วยติดลำต้นมากเกินไปจนทำให้แสงแดดส่องไม่ถึงพื้นดินนั้นจะสร้างปัญหาอย่างมาก เนื่องจากเมื่อแสงส่องลงไปไม่ถึงพื้นดินจะทำให้ดินมีความชื้นสูงเกินไปทำให้เกิดการเน่าของหน่อกล้วยและมีผลิตการเจริญเติบโตของต้นกล้วยและผลผลิตได้ ดังนั้นจึงสมควรอย่างยิ่งที่จะหมั่นตกแต่งใบและหน่อดล้วยอยู่ตลอดเวลา

เทคนิคการตัดแต่งใบกล้วย

การตัดแต่งใบกล้วยนั้นควรตัดแต่งไปจนกว่ากล้วยจะตกเครือ โดยตัดให้เหลือใบกล้วยเพียง 10-20 ใบต่อต้นเท่านั้น โโยการตัดต้องทำให้ชิดกับต้นกล้วยเลย อย่าให้มีก้านกล้วยเหลทอยื่นออกมา เนื่อจากส่วนที่ย่นออกมานั้นจะเป็นปัญหาในภายหลังเพราะเมื่อก้านกล้วยเหี่ยวอาจไปรัดบริเวณลำต้นทำให้โตได้ยาก

เทคนิคการตัดแต่งหน่อกล้วย

หากท่านใดปลูกต้นกล้วยในช่วงเดือน กันยายน ถึง พฤศจิกายน ในช่วงเดือนมิถุนายนนั้นกล้วยก็จะเริ่มทยอยแตกหน่อกันขึ้นมาประมาณ 5-7 หน่อ/กอ เมื่อหน่อเหล่านั้นเริ่มมีใบให้รีบทำการปาดยอดทิ้งทันที โดยให้ปาดในลักษณะแนวเฉียงขึ้นโดยเหลือหน่อที่เหลือไว้หลังจากปาดแล้วสูงจากพื้นประมาณ 20 นิ้ว จากนั้นให้ปาดหน่ออีกครั้งโดยครั้งนี้ให้ปาดเฉียงขึ้นในทิศตรงกันข้ามที่ปาดไว้ครั้งแรก ทำแบบนี้ 15 วัน/ครั้ง หน่อกล้วยจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้นแล้วค่อยขุดหน่อไปปลูกต่อไป

ผลดีของการปาดหน่อกล้วยนั้นจะทำให้ต้นแม่แข็งแรงและได้สารอาหารเต็มที่ไม่ต้องเอาอาหารไปเลี้ยงหน่อกล้วยและออกผลผลิตได้ดี ผลใหญ่เครือใหญ่แน่นอนค่ะ ท่านใดปลูกกล้วยไว้ก็อย่าลืมไปทดลองทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : รักบ้านเกิด

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *