ขุดบ่อดินเลี้ยงปลาด้วยตัวเองขนาด 11 เมตร

ขุดบ่อดินเลี้ยงปลาด้วยตัวเองขนาด 11 เมตร

เข้าสู่หน้ารอนหน้าแล้งทีไรก็มักมีไอเดียสร้างบ่อเลี้ยงปลาหรือบ่อน้ำแบบง่ายๆและต้นทุนต่ำมานำเสนอกันอยู่แล้ว วันนี้จึงขอนำเสนอไอเดียการขุดบ่อเลี้ยงปลาในงบ 600 บาท ขนาดน่ารัก 11 เมตร โดยไอเดียนี้เป็นของ ยูทุปชาแนลช่อง Sivakorn Channel ค่ะ

เนื่องด้วยบริเวณบ้านมีพื้นที่เหลือและในไร่นาประสบปัญหาในการขาดแคลนน้ำในการรดต้นไม้ เนื่องจากพื้นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงจึงเป็นสาเหตุหลักให้ต้องมีบ่อน้ำหรือบ่อเลี้ยงปลาสำหรับใช้สำรอง

โดยบ่อที่ขุดนี้มีฐานกว้าง 1 เมตร สูง 70 เซนติเมตร ยาว 11 เมตร โดยคุณศิวกรณ์ใช้เวลาขุดด้วยตัวเองใช้เวลา 1 วันครึ่ง ด้วยกัน

ใต้พื้นของบ่อจะรองพื้นด้วยผ้ายางอย่างหนาพิเศษ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์การเกษตรทั่วไป โดยซื้อมาในราคาเมตรละ 50 บาท

โดยก่อนจะเริ่มเลี้ยงปลาต้องทำน้ำให้เป็นน้ำเขียวก่อน น้ำเขียวนี้จะช่วยปรับสภาวะให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำช่วยให้ปลาไม่น็อคน้ำ

การทำน้ำเขียวให้เริ่มจากการนำน้ำปะปาที่ไม่มีคลอรีนมาปล่อยทิ้งไว้ในบ่อประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ได้น้ำเขียวที่พร้อมเลี้ยงปลาแล้วค่ะ น้ำที่ได้ก็จะออกเขียวๆเล็กน้อย

จากนั้นเริ่มเลี้ยงปลา โดยก่อนที่จะนำปลาปล่อยลงเลี้ยงในบ่อ ให้นำถุงที่แช่ปลาแช่ลงในบ่อทั้งถุงโดยให้มีอากาศในถุงเยอะๆเพื่อถุงจะได้สามารถลอยน้ำได้ แช่ไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ปลาปรับอุณหภูมิให้เข้ากับแหล่งน้ำใหม่

จากนั้นค่อยๆเทปลาลงบ่อ ค่อยๆทยอยเทอย่างเบามือนะคะ แล้วทำการเลี้ยงปลาได้ตามปกติเลยค่ะ

วิธีการขุดบ่อไม่ยากและแถมทริคเล็กๆในการเลี้ยงปลาอีกด้วย ต้นทุนต่ำแต่ได้บ่อดีๆมาเลี้ยงปลา อย่าลืมลองไปประยุกต์ใช้กับสวนของท่านดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทุูปชาแนลช่อง Sivakorn Channel

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *