ขุดบ่อสำรองน้ำด้วยตัวเองในต้นทุนจำกัด ขนาด 11 เมตร

ขุดบ่อสำรองน้ำด้วยตัวเองในต้นทุนจำกัด ขนาด 11 เมตร

วันนี้ขอนำเสนอวิธีขุดบ่อเลี้ยงปลาด้วยตัวเองไม่ต้องจ้างช่างประหยัดงบมากๆมาฝากค่ะ หลายท่านอาจคิดว่าไม่น่าจะทำได้แต่มีคนทำสำเร็จมาแล้วและได้บ่อที่ไว้สำรองน้ำและเลี้ยงปลาอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ

โดยไอเดียขุดบ่อสำรองน้ำและเลี้ยงปลานี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก เจ้าของยูทูปชาแนล Sivakorn Channel โดย ขุดบ่อขนาด 11 เมตร ใช้งบทั้งสิ้น 600 บาทเท่านั้น

โดยจุดเริ่มต้นของบ่อเลี้ยงปลานี้ คุณ Sivakorn ได้ลงมือขุดบ่อดังกล่าวนี้ด้วยตัวเองเพราะที่ดินที่ตั้งอยู่มักขาดแคลนน้ำเนื่องจากตั้งอยู่บนที่สูง บ่อน้ำมีขนาดกว้าง 1 เมตร สูง 70 เซนติเมตร ยาว 11 เมตร โดยคุณSivakornใช้เวลาขุดบ่อนี้เพียง 1 1/2 เท่านั้น

การรองพื้นบ่อเลือกใช้ผ้ายางหรือพลาสติกหนาพิเศษ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ก่อสร้างหรืออุปกรณ์ทางการเกษตร ขายอยู่เมตรละประมาณ 50 บาท

เมื่อรองบ่อแล้วให้ตรวจสอบรอยรั่วให้เรียบร้อยแล้วค่อยทำการเติมน้ำเข้าบ่อโดยท่านใดไม่อยากสำรองน้ำไว้ใช้อย่างเดียวอยากเลี้ยงปลาด้วย ก็ต้องปรับสภาพน้ำให้เป็นน้ำเขียวเสียก่อน เพื่อให้ปลาไม่ น็ อ ค น้ำสภาพแวดล้อมเหมาะสมแก่การเลี้ยง

เคล็ดลับในการทำน้ำเขียวมีดังนี้ ให้นำน้ำฝน น้ำบาดาลหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีนมาปล่อยลงบ่อแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ น้ำจะเริ่มปรับสภาพกลายเป็นสีเขียว เหมาะแก่การเลี้ยงปลาค่ะ

เมื่อทำการปรับสภาพน้ำเรียบร้อยแล้วให้นำปลาลงบ่อเลี้ยงโดยมีเทคนิคคือเมื่อจะทำการเลี้ยงปลาลงในบ่อดินนั้นห้ามเทปลาออกจากถุงลงน้ำโดยทันทีต้องทำการแช่ถุงใส่ปลาในบ่อก่อนสักครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ปลาปรับอุณภูมิได้แล้วค่อยๆเทปลาลงไปในบ่ออย่างเบามือ

จากนั้นให้ทำการเลี้ยงปลาในบ่อปล่อยน้ำธรรมชาติเลยอาจให้อาหารปลาเป็นเม็ดที่ซื้อตามร้านขายอาหารสัตว์หรือจะนำฟางข้าวมาเลี้ยงปลาก็ได้ค่ะ

ทั้งนี้การขุดบ่อดินมีประโยชน์มากมายนอกจากไม่มีน้ำขาดแคลนในช่วงหน้าแล้งแล้วยังสามารถเลี้ยงปลาไว้ขายเป็นอาชีพเสริมหรือไว้รับประทานเองในครอบครัวอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : ยูทุปชาแนลช่อง Sivakorn Channel

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *