ปุ๋ยยูเรียน้ำทำเอง สามารถทำใช้บำรุงพืชผักได้ทุกชนิด

ปุ๋ยยูเรียน้ำทำเอง สามารถทำใช้บำรุงพืชผักได้ทุกชนิด

ปุ๋ยยูเรีย(46-0-0) ถือเป็นปุ๋ยคู่บุญของเกษตรแทบจะทุกท่านเลย เนื่องจากสามารถใช้ได้ดีกับพืชทุกชนิดแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปุ๋ยยูเรียที่เราใช้กันนั้นมีส า ร เ ค มี ที่ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่มากและส่งผลทั้งเกษตรกรเองและผู้บริโภคด้วย

วันนี้จึงขอนำเสนอ วิธีทำปุ๋ยยูเรียที่ได้จากวัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยสูตรนี้เป็นของ ท่านสุกัญญา เจริญพร ผู้ก่อตั้งโรงเรียนชาวนาอาณาจักรโยนกล้านนา ต.ป่าสักน้อย อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสูตรที่ทดลองใช้แล้วได้ผลดีไม่แพ้ปุ๋ยยูเรีย(46-0-0) ตามท้องตลาด เลยทีเดียวค่ะ

ประโยชน์ของปุ๋ยยูเรียทำเอง

1. ถั่วเหลืองเป็นพืชตระกูลถั่วที่ประไปด้วยธาตุไนโตรเจนสูง และเมื่อผ่านกระบวนการหมักจะได้กรดอะมิโมที่มีประโยชน์ต่อพืชอย่างมาก  ช่วยทำให้พืชใบเขียวลำต้นแข้งแรง เนื่องเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างโปรตีน ทั้งนี้ยังมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างอาหารและสร้างพลังงานให้กับพืชด้วย

2. สับปะรดจะทำหน้าที่เป็นเ อ น ไ ซ ม์ สำหรับช่วยย่อยโปรตีนและจะกระตุ้นกรดอะมิโนออกมา จึงทำให้ได้กรดอะมิโนเป็นน้ำปุ๋ยยูเรียที่มีคุณภาพสูงและพร้อมนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

3. ก า กน้ำตาลเป็นอาหารจุลินทรีย์ชั้นดีและช่วยพรางแสงในช่วงกระบวนการหมักและย่อยสลาย ทำให้กระบวนการหมักปุ๋ยสมบูรณ์และมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

4. น้ำซาวข้าวมีวิตามินบีซึ่งช่วยเร่งรากของพืชทุกชนิด เสริมให้พืชเจริญเติบโตรวดเร็ว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

2. สับปะรดทั้งเปลือก 1/2 ลูก

3. ก า กน้ำตาล 1 ลิตร

4. น้ำซาวข้าว 10 ลิตร

5. ถังสำหรับหมัก

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกเริ่มจากการนำถั่วเหลืองใส่ลงในถังหมัก

2. จากนั้นหั่ นสับปะรดตามลงไปหั่นให้ชิ้นเล็กยิ่งเล็กยิ่งดีเนื่องจากง่ายต่อการย่อยสลาย

3. ทำการเทก า กน้ำตาลและน้ำซาวข้ามตามลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย คนส่วนผสมให้เข้ากันและให้ก า กน้ำตาลละลาย

4. ปิดฝาถังหมักทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 14 วัน ในช่วงเวาลาของการหมัก

อัตราส่วนและวิธีการใช้

ผสมปุ๋ยน้ำยูเรียทำเอง 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดให้ทั่วต้นพืช ในนาข้าวก็สามารถใช้สูตรนี้ได้ดีเช่นเดียวกัน  โดยสามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด โดยระยะการฉีดพ่น 3-7 วัน/ครั้ง สูตรนี้สามารถใช้แทนปุ๋ยูเรียที่ซื้อตามตลาดได้เลยค่ะ

เป็นปุ๋ยที่ทำง่ายและและใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในครัวเรือนและสูตรนี้แน่นอนว่าปลอดภัยจากส า ร เ ค มีดีต่อเกษตรกรและผู้บริโภคแน่นนอน

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *