การหาแหล่งน้ำบาดาลด้วยเทคนิคธรรมชาติ แบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำง่ายกว่าที่คิด

การหาแหล่งน้ำบาดาลด้วยเทคนิคธรรมชาติ แบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำง่ายกว่าที่คิด

เครื่องมือตรวจหาน้ำใต้ดิน ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นเรื่องยากในการทำเครื่องมือตรวจหาน้ำใต้ดินได้ แต่มี อาจารย์ กมล พรหมมาก ได้ทดลองทำเครื่องมือตรวจหาน้ำใต้ดิน แบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยใช้วิธีเทคนิคแบบธรรมชาติ ซึ่งหลายๆท่านสามารถทำเองได้และใช้ได้ผลจริง

เครื่องมือการหาน้ำบาดาลหน้าแล้งโดยวิธีแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

1. กระบอกไม้ไผ่ยาวประมาณ 6 เซนติมเตร (ทำเป็นด้ามจับ) จำนวน 2 ท่อน

2. ลวดทองแดงหรือลวดธรรมดา ที่เป็นสื่อนำไฟฟ้ายาวประมาณ 54 เซนติเมตร จำนวน 2 เส้น (ทำเป็นเครื่องมือในการสำรวจหาตาน้ำ)

วิธีทำ : ให้เรานำลวดทองแดง หรือลวดธรรมดา เสียบลงไปในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ทำเป็นด้ามจับ จากนั้นก็ดัดลวดให้ตั้งฉาก 90 องศากับด้ามจับทั้งสองอัน นำไปตรวจหาตาน้ำโดยการถืออุปกรณ์ทั้งสองแนบลำตัว หันปลายลวดให้ชี้ออกไปด้านหน้า จับอุปกรณ์ทั้งสองด้วยมือแต่ละข้าง ให้ปลายลวดตั้งฉากกับลำตัว และให้ลวดทั้งสองเส้นขนานกัน จากนั้นให้เราเดินสำรวจไปเรื่อยๆ ในระหว่างเดินสำรวจถ้าปลายลวดทั้งสองสวิงเข้าหากัน (เป็นรูปกากบาท) แสดงว่าใต้ผิวดินบริเวณนั้นเป็นสายน้ำบาดาล หรือเป็นตาน้ำนั่นเองครับ

หากมีน้ำอยู่ใต้ดิน ปลายเหล็กทั้ง 2 อันจะวิ่งเข้าหากัน เหมือนมีแม่เหล็กดูด และถ้าเดินพ้นน้ำจะไม่มีแรงดูด

อุปกรณ์นี้เค้าเรียกกันง่ายๆว่าลวดดาวซิงจึงเป็นเหมือนตัวขยายพลังงาน หรือเป็นเสาอากาศที่ได้รับคลื่นพลังงานจากวัตถุแต่คนที่ไม่เชื่อแย้งว่า ดาวซิงเป็นเรื่องไร้สาระ พวกดาวเซอร์ที่ว่าเก่งๆ ก็เพียงแต่ฟลุคบ่อยๆ หรืออาจมีสัญชาตญาณ หรือความรู้บางอย่างที่ช่วยให้รู้ได้ว่าตรงไหนน่าจะมีน้ำ แร่ธาตุ หรืออะไรก็ตามที่กำลังมองหาอยู่

อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่เป็นกลาง ทั้งสองฝ่ายต่างไม่มีข้อพิสูจน์ที่จะสนับสนุนคำอธิบายของตัวเองด้วยกันทั้งคู่ แต่วิธีนี้ก็เป็นวิธีการหาแหล่งน้ำบาดาลที่ใช้กันมาตั้งแต่คนรุ่นก่อน และ สามารถหาแหล่งน้ำบาดาลเจอ

คลิปสาธิตการทำและการใช้งานเครื่องมือ : www.youtube.com/watch?v=QWa8EEyCKGc

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *