การดื่มน้ำเปล่าตอนท้องว่าง ช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก

การดื่มน้ำเปล่าตอนท้องว่าง ช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก

มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่า การดื่มน้ำเปล่าหลังจากตื่นนอนตอนเช้า ( ก่อนแปรงฟัน ) พบว่า น้ำลายของเราในช่องปากนั้นมีแบคทีเรียที่ส่งผลดีต่อร่างกาย และ ระบบทางเดินอาหารอยู่ เมื่อเราดื่มน้ำเปล่าเข้าไปในตอนเช้า ก็จะเป็นการนำน้ำลายเข้าไปด้วย เมื่อน้ำเปล่าผ่านกระเพาะอาหารตอนท้องว่างนั้น เชื้อแบคทีเรียที่ดี ส่งผลดีต่อระบบทาเดินอาหารอย่างมาก สังเกตได้จากมนุษย์สมัยก่อน ( ยุคโบราณที่ยังไม่มียาสีฟันใช้ ) มนุษย์สมัยก่อนไม่ค่อยป่วยเป็นโรคแปลกๆ เพราะ ไม่ได้ใช้ยาสีฟัน ซึ่งไปกำจัดแบคทีเรียต่างๆในช่องปาก ( ทั้งแบคทีเรียที่ดี และ ไม่ดี ) ทำให้ระบบทางเดินอาหารไม่ได้รับแบคทีเรียทีดีในช่องปากเข้าสู่ร่างกาย คนยุคใหม่จึงเจ็บป่วยเป็นโรคแปลกๆ

Woman Drinking Glass of Water — Image by © Royalty-Free/Corbis

ในประเทศญี่ปุ่นทุกวันนี้ เป็นที่นิยมดื่มน้ำทันทีหลังจากตื่นนอนตอนเช้า เพราะ สามารถใช้ชะลอความแก่ และ สามารถบำบัดรักษาโรคเหล่านี้ได้ผล ( แบบค่อยเป็นค่อยไปต้องใช้ระยะเวลา ) อาการ ปวดหัว ปวดไมเกรน ปวดตามตัว ไขข้ออักเสบ หลอดลมอักเสบ หอบหืด วัณโรค โรคไต และ ยูริก คลื่นไส้ต่างๆ โรคกระเพาะ ท้องร่วง ริดสีดวงทวาร อาการท้องผูก โรคภายในสตรี รอบเดือนไม่ปกติ โรค คอ หู จมูก

วิธีการปฏิบัติ

1. ตื่นนอนตอนเช้า ก่อนแปรงฟัน ให้ดื่มน้ำครึ่งแก้ว ( 80-100 ซีซี ) ค่อยๆจิบ อย่าดื่มทีเดียวหมด เพราะ ระบบทางเดินอาหารยังไม่เริ่มทำงานทันทีในตอนตื่นนอน เป็นการช่วยปลุกกระบวนการต่างๆภายในร่างกายด้วย

2. หลังจากนั้นสามารถและล้างหน้าอาบน้ำได้ แล้วค่อยรับประทานอาหารเช้าได้ตามปกติ

3. หลังรับประทานอาหารเช้า กลางวัน เย็น ไปแล้ว 15 นาที ค่อยดื่มน้ำตาม ( ไม่ควรดื่มน้ำทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จ และ ไม่ควรดื่มน้ำพร้อมข้าว )

ข้อปฏิบัติดังกล่าว จะช่วยให้ท่านบำบัดรักษาโรคที่เป็นอยู่ค่อยๆเบาลง และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ที่สำคัญ อย่าอั้นปัสสาวะบ่อย เพราะ เป็นน้ำที่เป็นของเสียที่ร่างกายต้องการขับออก หากเราอั้นไว้ นอกจากจะส่งผลเสียแล้ว ร่างกายจะดูดซึมนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเป็นการนำน้ำที่เสียเข้าสู่ร่างกายอีกรอบ ( สังเกตได้จากเวลาที่เราอั้นไว้นานๆ จะออกมาเป็นสีเหลืองข้น )

ประโยชน์ของการดื่มน้ำตอนท้องว่างอยากได้ประโยชน์ที่มากขึ้นจากการดื่มน้ำ ต้องลองดื่มตอนท้องว่างดูนะ

– ป้องกันอาการปวดศีรษะอาการปวดศีรษะบางครั้งก็มาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ และถ้าไม่อยากจะมานั่งปวดศีรษะจนทำอะไรไม่ไหว ก็ต้องดื่มน้ำให้เยอะ ๆ

– กระตุ้นระบบเผาผลาญการดื่มน้ำในขณะที่ท้องว่าง จะช่วยให้เพิ่มการเผาผลาญในร่างกายได้ถึง 25% ทีนี้เมื่อเราทานอาหาร ร่างกายก็จะย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

– ช่วยลดน้ำหนักสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ขอแนะนำให้ดื่มน้ำสักแก้วก่อนที่จะรับประทานอาหาร เพราะจะช่วยให้อิ่มไวและช่วยลดความหิวลงได้ เพราะในขณะที่ท้องว่าง เมื่อดื่มน้ำลงไปแล้วน้ำก็จะไปเติมช่องว่างในกระเพาะทำให้เรารู้สึกอิ่มขึ้นมาทีละนิด แต่ก็แนะนำว่าอย่าดื่มน้ำเยอะเกินไปนะ ไม่อย่างนั้นแทนที่จะอิ่มอาจรู้สึกจุกแทน

– ช่วยขจัดสารพิษในร่างกายการดื่มน้ำ เป็นการล้างพิษให้กับร่างกายของตัวเองอย่างง่ายที่สุด โดยแค่เพียงดื่มน้ำเปล่าในขณะที่ท้องว่าง บรรดาสารที่ตกค้างในร่างกายก็จะถูกชำระล้างและขับออกมาเป็นเหงื่อหรือปัสสาวะในที่สุด ไม่ต้องไปหาสูตรเพื่อสุขภาพให้เสียเวลาเลย

– ป้องกันท้องผูก การดื่มน้ำในตอนเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น นั่นเป็นเรื่องที่จริงสุด ๆ เพราะเมื่อเราดื่มน้ำในเวลาท้องว่าง ลำไส้ก็จะทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันอาการท้องผูกที่เกิดจากการทำงานของลำไส้ที่ผิดปกติ

ร่างกายมีของเหลวเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 70 % เพราะฉนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะดื่มน้ำเวลาไหนก็ล้วนแต่มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น เพราะน้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด ฉะนั้นก็อย่าลืมดื่มน้ำกันให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย วันละ 6-8 แก้ว

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *