โรงเรือนเลี้ยงเป็ด สะอาดกว้างขวาง ด้วยงบประมาณไม่สูง

โรงเรือนเลี้ยงเป็ด สะอาดกว้างขวาง ด้วยงบประมาณไม่สูง

เป็ด ถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์เศรษกิจที่หลายท่านิยมเลี้ยง แต่การจะให้เป็ดออกไข่และให้ผลผลิตดีนั้นต่้งออาศัยการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมากไม่ให้เป็ดเครียด และที่สำคัญโรงเรือนก็ต้องดีด้วยค่ะ วันนี้จึงขอนำเสนอโรงเรือนเลี้ยงเป็ดที่สะอาดกว้างขวางโปร่งโล่งสำหรับให้เป็ดไม่เครียดและที่สำคัญาราคาย่อมเยาอีกด้วย

โรงเรือนเลี้ยงเป็ดที่ดีควรเป็นโรงเรือนที่มีการแบ่งพื้นที่สัดส่วนการใช้สอยได้ถูกต้อง ไม่ได้มีขนาดกว้างหรือคับแคบจนเกินไปมีพื้นที่กลางแจ้งให้เป็ดได้เดินเล่นออกกำลังกายและรับแสงแดดตามธรรมชาติ

แน่นอนว่าธรรมชาติของเป็ดชอบน้ำดังนั้นจึงจำเป็นต้องแบ่งสัดส่วนเพื่อทำสระเล็กๆลึกประมาณ 40 เซนติเมตร และหมั่นเติมให้เต็มบ่ออยู่ตลอดเวลา และควรเปลี่ยนน้ำเพื่อความสะอาดทุกๆ 3 วัน โดยน้ำที่เราปล่อยทิ้งสามารถต่อท่อไปที่สวนหรือเก็บไว้รดน้ำพืชผักเป็นปุ๋ยอีกทางหนึ่งด้วย

ภายในโรงเรือนควนปูฟางข้าวไว้เพื่อความสะอาดละเป็นพื้นที่สำหรับวางไข่ การปูฟางสามารถทำความสะอาดโรงเรือนได้ง่ายอีกด้วยเพราะเมือฟางเริ่มสกปรกและอับชื้นมาก็สามารถโกยฟางที่ใช้แล้วออกแล้วนำฟางล็อตใหม่มาปู กฟางที่ใช้แล้วยังสามารถนำไปคลุมดินกองไว้ใต้ต้นเพื่อเป็นปุ๋ยต่อไปได้

ในโรงเรือนควรทำให้มีมีช่องระบายอากาศทุกทิศทางไม่ให้อับชื้นจะได้ไม่เป็นที่สะสม เ ชื้ อ โ ร ค ของเป็ด ซึ่งจากรูปจะสังเกตุได้ว่าโรงเรือนมีการยกหลังคาให้สูงเพื่อให้อากาศถ่ายเทแและแสงแดดส่องถึง

รั้วด้านนอกสามารถใช้ตะแกรงเหล็กแล้วปิดให้ทึบด้วยแผ่นพลาสติกหรือสแลนกันสัตว์ต่างๆเข้ามารบกวนเป็ด โดยสิ่งที่นำมาก่อสร้างล้วนหาซื้อได้ง่ายในชุมชนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ตะแกรงเหล็ก พลาสติก ไม้ หรือหลังคาสังกะสี

โรงเรือนนี้เป็นโรงเรือนที่ก่อสร้างเองแบบง่ายๆ ใช้งบประมาณไม่เกิน 10,000 บาท เท่านั้น เป็ดก็อยู่ดีมีความสุขออกไข่ได้เยอะทุกวันเลยค่ะ

ท่านใดกำลังอยากเลี้ยงเป็ดหรือเลี้ยงเป็ดอยู่แล้วแต่อยากได้โรงเรือนที่ดีแนะนำโรงเรือนนี้เลยค่ะรับรองว่าไม่ผิดหวัง

ขอบคุณข้อมูล : ผู้ใช้เฟสบุ๊ก บีบี รุ่งเรืองพันธ์สัตว์

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *