กินฟักทองนึ่งทุกวัน เมนูง่ายๆ ดีต่อร่างกาย

กินฟักทองนึ่งทุกวัน เมนูง่ายๆ ดีต่อร่างกาย

ฟักทอง ถือเป็นของชอบของใครหลายๆคน เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยและปรุงอาหารได้หลากหลายไม่ว่าของคาวหรือของหวาน หลายท่านยังไม่ทราบมาก่อนว่าฟักทองแท้จริงแล้วเป็นพืชตระกูลมะระ ผิวขุรขระ เนื้อด้านในสีเหลืองเมื่อสุกแล้วจะอ่อนนุ่ม เมล็ดมีสีขาว โดยทุกส่วนฟักทองนั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถใช้ได้ทั้ง เนื้อ เครือ เมล็ด ราก ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น โดยเมนูง่ายๆที่น่าสนใจทำง่ายและได้ประโยชน์จากฟักทองอย่างเต็มที่ นั่นคือ ฟักทองนึ่ง นั่นเอง รับประทานบ่อยๆรับรองว่าดีต่อสุขภาพ

เนื้อฟักทอง : อุดมไปด้วยวิตามินเอสูง ทั้งนี้ยังประกอบด้วยส า รอาหารจำเป็นต่อร่างกาย อาทิ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตมินซี แป้ง และส่วนสำคัญเลยคือ “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งมีเยอะมากในเนื้อสีเหลืองฟักทอง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการก่อ ม ะ เ ร็ ง ผิวพรรณดี ต้านความชรา บ ร ร เ ท า อ า ก า ร ป ว ด เ มื่ อ ย ได้เป็นอย่างดี

เปลือกฟักทอง : แม้จะเป็นส่วนที่แข็งแต่เมื่อนึ่งแล้วก็จะสามารถรับประทานได้ง่ายค่ะ เปลือกฟักทองจะช่วยกระตุ้นการหลั่ง อิ น ซู ลิ น ควบคุมระดับน้ำตาลใน โ ล หิ ต บำรุงอ วั ย ว ะภายในที่สำคัญต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ

เมล็ดฟักทอง : อุดมไปด้วย “คิวเคอร์บิติน” มีฤทธิ์ขจัดพ ย า ธิ ตั ว ตื ด และขับปัสสาวะได้เป็นอย่างดี น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงป ร ะ ส า ท และปรับฮ อ ร์ โ ม น ช า ย ให้อยู่ในระดับปกติ

รากฟักทอง : นำมาต้มกับน้ำดื่มแก้ไอขับเสมหะช่วยให้ชุ่มคอ

ข้อควรระวังในการรับประทานฟักทอง

ฟักทองมีฤทธิ์อุ่น ท่านใดที่มีภาวะ ก ร ะ เ พ า ะ ร้ อ น นั่นคือ กระหายน้ำบ่อย ปากเหม็น หิวง่าย ปัสสาวะเหลืองมาก ท้ อ ง ผู ก ไม่ควรรับประทานฟักทองมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายร้อนขึ้นได้

แถม! สูตรฟักทองนึ่ง

วิธีการทำ

1.ล้างฟักทองให้สะอาด เอาเมล็ดและไ ส้ออก หั่ นเป็นชิ้น แล้วล้างเมือกอีกรอบ

2.นำซึ้งขึ้นตั้งไฟ แล้วรอน้ำเดือด

3.ใส่ฟักทองลงในซึ้งอย่าให้แน่นมาก ปิดฝา แล้วนึ่งเป็นเวลา 10-15 นาที ถ้าหั่นชิ้นหนามากก็นึ่งนานหน่อยนะคะ

4.ลองใช้ส้อมจิ้มดู ถ้าฟักทองนิ่มไม่ติดส้อมเป็นอันสุกใช้ได้ รอให้หายร้อนแล้วจัดใส่จานทานได้เลยค่ะ

5.ท่านใดชอบหวานก็สามารถทานคู่กับน้ำตาลได้เลยค่ะ

ถือเป็นเมนูง่ายๆแต่ประโยชน์มากมายเลยนะคะ พืชผักผลไม้นี่แหละถือเป็นย าดีที่ไม่ต้องซื้อหาราคาแพงๆเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : health.kapook, cookpad

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *