ปุ๋ยเปลือกไข่ ปุ๋ยที่ทำง่ายที่สุด เร่งดอก เร่งผลป้องกันแมลงศตรูพืช เห็นผลใน 3 วัน

ปุ๋ยเปลือกไข่ ปุ๋ยที่ทำง่ายที่สุด เร่งดอก เร่งผลป้องกันแมลงศตรูพืช เห็นผลใน 3 วัน

แน่นอนว่าเกือบทุกบ้านจะมีไข่ไก่ติดไว้เพราะไข่ไก่นั้นสามารถทำอาหารได้หลากหลาย และมีราคาไม่สูงมาก แต่เมื่อรับประทานเรียบร้อยสิ่งที่ทุกคนจะโยนทิ้งขยะไปก็คือเปลือกไข่นั่นเอง วันนี้เปลือกไข่ไร้ค่าจะมีประโยชน์แล้วค่ะ เพราะสามารถนำมาทำปุ๋ยเปลือกไข่สูตรพิเศษได้ สูตรนี้ได้มาจาก คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนล Playground KIDS จึงขอนำสูตรนี้มาแบ่งปันความรู้แก่เกษตรกรทุกท่าน ปุ๋ยเปลือกไข่สูตรพิเศษนี้สามารถช่วยให้พืชผักในสวนในไร่ของคุณออกดอกออกผลและไล่ศัตรูพืชได้อีกด้วย

เปลือกไข่นั้นมีแคลเซียมสูง สามารถเพิ่มแคลเซียมในดินเสริมธาตุอาหารให้แก่พืช ทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยกรดกำมะถัน จึงมีประโยชน์ในการขับไล่แมลง เพลี้ย ศัตรูพืชต่างๆ ที่เข้ามารบกวนผลผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้แทนปูนขาวในการปรับสภาพดินและน้ำ เนื่องจากปูนขาวมีฤทธิ์รุนแรงมากอาจมีสารตกค้างที่ไม่พึงประสงค์ได้

วัสดุอุปกรณ์

1.เปลือกไข่ 20 ฟอง

2.เกลือ 1 ช้อนชา

3.ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำเปลือกไข่มาผึ่งลมทิ้งไว้จนแห้ง จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด

2.นำผงชูรสมาใส่ตามลงไป (ในผงชูรสมีกรดอะมิโนจะช่วยเร่งการเจริญเติบโตของรากและช่วยบำรุงรากให้แข็งแรง)

3.นำเกลือใส่ตามลงไป(เกลือจะช่วยให้พืชผักรสชาติดีขึ้นและช่วยให้พืชมีความแข็งแรง) จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ 

ปุ๋ยสูตรนี้เมื่อทำเสร็จแล้วไม่ต้องหมักสามารถนำไปใช้ได้ทันทีเลยค่ะ

อัตราส่วนในการใช้

พืช 1 ต้น ต่อ ปุ๋ยเปลือกไข่ 1 ช้อนโต๊ะ(ถ้าพืชต้นเล็กใช้ 1/2 ช้อนโต๊ะ) โรยรอบๆบริเวณโคนต้น แล้วรดน้ำตามทันที โดยระยะเวลาในการใช้ 2ครั้ง/เดือน ปุ๋ยสูตรนี้ใช้ได้กับพืชผักทุกชนิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : Playground KIDS channel , rakbankerd

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *