เปลือกไข่กับน้ำซาวข้าว เร่งการเจริญเติบโต งามทั้งสวน
อยากทำให้พืชผักในไร่ในสวนงามแบบไม่ต้องพึ่ง ส า ร เ ค มี ใครว่าทำไม่ได้ ของที่ได้จากธรรมชาติก็ได้ผลที่ดีไม่แพ้กัน อย่างสูตรที่เราจะนำเสนอกับทุกท่านนี้ เป็นสูตรที่ใช้เพียงเปลือกไข่และน้ำซาวข้าว วัตถุดิบในครัวเรือนที่ทุกบ้านต้องมี แค่สองอย่างนี้ก็ทำให้พืชงามทั้งสวนได้
เปลือกไข่และน้ำซาวข้าวมีประโยชน์อย่างไร?
เปลือกไข่ : อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ส า ร ไ ซ โ ต ไ ค นิ น และ ออกซิน ทั้งหมดนี้จะช่วยบำรุงพืชให้พืชแข็งแรง ตรึงไนโตรเจนได้ดี ดูดสารอาหารได้ดีขึ้น และเร่งการเจริญเติบของพืชให้โตวันโตคืนค่ะ
น้ำซาวข้าว : อุดมไปด้วยจุ ลิ น ท รี ย์ ที่มีประโยชน์ต่อพืช ส า ร ล ะ ล า ย ที่ที่อยู่ในข้าวจะช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช ช่วยให้ให้พืชงอกงาม
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. เปลือกไข่
2. น้ำซาวข้าว
3. กระดาษบรุ๊ฟ
4. ขวดโหลสำหรับหมัก
6.เชือกฟาง
7. ขวดพลาสติกเหลือใช้
โดยใช้อัตราส่วน เปลือกไข่ 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 10 ลิตร
วิธีการทำ
1.เริ่มต้นจากนำเปลือไข่ที่สะสมไว้แล้ว นำมาผึ่งแดดผึ่งลมจนแห้ง
2.จากนั้นนำเปลือกไข่มาตำให้ละเอียด ยิ่งละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดีจะทำให้ดึง ส า ร อาหารออกมาจากเปลือกไข่ได้มากที่สุด
3.นำน้ำซาวข้าวเทลงไปในขวดโหลสำหรับหมัก แล้วค่อยๆโรยเปลือกไข่ตามลงไป
4.คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใช้กระดาษและเชือกฟางปิดฝา หมักทิ้งไว้ในที่ร่ม 7-12 วัน
5.เมื่อหมักจนครบกำหนดเวลาแล้ว ให้รินน้ำออกใส่ขวดพลาสติก แล้วปิดฝาแบบไม่ต้องสนิทมากเพื่อเป็นการระบายก๊าซในขวด แล้วเก็บไว้ในที่ร่ม สามารถนำออกมาใช้ได้เลย
อัตราส่วนและวิธีการใช้
ผสมน้ำหมัก 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 10 ลิตร ใช้รดหรือฉีดพ่นไปในทุกส่วนของพืช ระยะเวลาในการใช้ 5-7 วัน/ครั้ง สูตรนี้สามารถใช้กับพืชได้ทุกชนิด
เป็นปุ๋ยหมักที่ใช้ของเหลือใช้ในครัวเรือนแต่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายเลยทีเดียว อย่าลืมลองนำวิธีนี้ไปลองใช้กับสวนคุณดูนะคะไม่แน่อาจติดใจไม่ใช้ปุ๋ย เ ค มี อีกเลย
ขอบคุณข้อมูล : เลดี้บ้านนา