สูตรกำจัดเพลี้ยในนาข้าว ด้วยน้ำสับปะรด ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อสารเคมี

สูตรกำจัดเพลี้ยในนาข้าว ด้วยน้ำสับปะรด ทำเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อสารเคมี

ปัญหาการระบาดของแมลงศัตรูในนาข้าว นับเป็นปัญหาใหญ่ที่เกษตรกรต้องเร่งกำจัด และป้องกันอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าว โดยเฉพาะปัญหาการระบาดของเพลี้ยต่างๆ ในนาข้าว เช่น เพลี้ยกระโดด เพลี้ยไฟไรแดง เพลี้ยจั๊กจั่น ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการกำจัดเพลี้ยต่างๆ แต่เกษตรกรไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายไปกับสารเคมีกำจัดเพลี้ยชนิดต่างๆเราสามารถผลิตขึ้นเองได้โดยใช้น้ำคั้นสดจากสับปะรด ซึ่งสามารถนำสับปะรด ตกเกรดที่เกษตรไม่ต้องการแล้ว นำมาคั้นเอาแต่น้ำมาใช้ประโยชน์ได้ โดยเติมส่วนผสมบางอย่างลงไป

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เมล็ดสะเดาตากแห้ง
2. สับปะรด ( ให้ใช้เป็นสับปะรดตกเกรดที่ถูกคัดทิ้ง เพราะเป็นของที่ถูกคัดออก หาซื้อได้ในราคาถูก )
3. ถัง 200 ลิตร
4. น้ำยาล้างจาน

วิธีทำน้ำหมักสับปะรด

1. ทำน้ำหมักเมล็ดสะเดา โดยการนำเมล็ดสะเดาแห้ง 1 กิโลกรัม มาโขกให้ละเอียด แล้วนำไป แช่หมักกับน้ำเปล่า 10 ลิตร ทิ้งไว้ 1-2 คืน กรองเอาแต่น้ำมาใช้
2. คั้นสับปะรดสดทั้งเปลือกให้ได้น้ำ รวมๆ กันปริมาณ 1 ลิตร
3. นำน้ำสับปะรดคั้นสด ผสมกับน้ำหมักเมล็ดสะเดา ตามปริมาณที่ได้ ผสมคนให้เข้ากันแล้วน้ำไปผสมน้ำเปล่าอีก 200 ลิตร เติมน้ำยาล้างจานผสมลงไป 100 ซีซี สามารถนำไปใช้ได้ ( น้ำยาล้างจานทำหน้าที่เป็นสารจับใบ )

วิธีการใช้

สูตรดังกล่าวสามารถฉีดพ่นในนาข้าวได้ 5 ไร่ โดยนำไปฉีดพ่นในนาข้าวที่มีการเริ่มระบาดของเพลี้ยชนิดต่างๆให้ทั่วแปลงนา พ่นติดต่อกัน 3 วัน ในช่วงตอนเย็น จากนั้น ให้พ่นทุกๆ 15 วัน ปัญหาเพลี้ยที่ระบาดในนาข้าวจะหมดไป

การออกฤทธิ์

เนื่องจากน้ำสับปะรดมีสารชนิดหนึ่งที่จะช่วยย่อยโปรตีนของไข่เพลี้ย และ ย่อยสลายไคตินที่เป็นกระดองไข่ของเพลี้ยชนิดต่างๆ จึงช่วยกำจัดไข่เพลี้ยไม่ให้ฟักออกมาเป็นตัว ส่วนน้ำหมักแช่เมล็ดสะเดาจะช่วยกำจัดตัวเพลี้ยชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ขอแนะนำเพิ่มเติม : สูตรนี้หลังจากผสมแล้วควรใช้ทันที ไม่ครวเก็บไว้นานเกินไปเพราะจะทำให้ฤทธิ์ของการกำจัดเพลี้ยลดลง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *