ทำไม…พนักงานออฟฟิศ พนักงานประจำ ถึงอยากออกมาทำเกษตร

ทำไม…พนักงานออฟฟิศ พนักงานประจำ ถึงอยากออกมาทำเกษตร

สังคมในปัจจุบันปลูกฝังให้ลูกเรียนจบสูงๆ จบมาจะได้เป็นเจ้าคนนายคน ทำงานในห้องแอร์ งานสบาย แต่ในความเป็นจริงแล้วหารู้ไม่ว่าจิตใจเรากำลังโหยหาธรรมชาติเงียบสงบ อยู่แบบพอเพียง หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ เบื่อคน เบื่อลูกน้อง เบื่อเจ้านาย อยากจะเขียนใบลาออกแล้วใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองอยากให้เป็น

แต่แล้วก็กังวลไปหมดเสียทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่าย ภาระหนี้สินเกินตัว กลัวคนดูถูก กลัวทำไม่ไหว กลัวต้องกลับมาทำงานประจำอีก บางคนได้ลองปลดแอกตัวเองใช้ช่วงวันหยุดสั้นๆ กลับมาอยู่ชนบท ทำเกษตรหาเลี้ยงชีพ ผ่านการท่องเที่ยวเชิงเกษตร กลับทำให้รู้สึกชุ่มชื่นในใจ รู้สึกเหมือนกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่ลึกๆในใจก็ยังหวั่นๆอยู่ว่าจะออกมาทำเต็มตัวเลยดีไหม นั่นเพราะคุณยังไม่คุ้นชินกับมัน คุณทำงานออฟฟิศเป็นสิบปีแล้วลองเปลี่ยนมาทำเกษตรก็จะรู้สึกหวิวๆใจอยู่เป็นธรรมดา

แต่เมื่อใดที่คุณเบนเข็มชีวิตมาทำเกษตร แน่นอนคุณต้องมีความรู้ ต้องเริ่มต้นเส้นทางอาชีพใหม่ ต้องถามตัวเองด้วยว่าพร้อมไหมกับความไม่แน่นอนแบบนี้ ต้องฝึกฝนทักษะการเกษตร พร้อมๆไปกับการลงทุน การได้กำไร คุณต้องเป็นนักธุรกิจด้วยมิใช่เพียงเกษตรกร หาความรู้เกษตรแนวใหม่ วิถีใหม่ ไม่ใช่การเกษตรพึ่งฟ้าพึ่งฝนแบบเดิมๆ

งานประจำ งานออฟฟิศ งานลูกจ้าง ถือว่าเป็นงานสุดโหดสุดหิน ของใครหลายๆคน เหมือนถูกหลอกมาให้เรียน เพื่อเข้าตลาดแรงงาน ซ้ำไปซ้ำมา บางคนอยู่ตำแหน่งเดิม กินเงินเดือนเท่าเดิมมาไม่รู้กี่สิบปี แถมวันดีคืนดีจะโดนปลดเมื่อไหร่ไม่รู้ ถ้าคุณไม่มีประโยชน์ต่อองค์กรนั้นๆแล้ว เรื่องแบบนี้มีให้เห็นทุกวัน

งานเกษตรสบายอย่างไร สบายใจ ถ้าเข้าใจ มีความรู้และรักมัน คุณจะอยากตื่นมาทุกๆเช้าเพื่อที่จะทำมัน มิใช่ต้องฝืนที่จะทำ ชีวิตก็ไม่มีความสุข อย่าไปยึดติดกับคนส่วนใหญ่ที่คิดว่า แค่ปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ ไปวันๆ นั่นคือการทำเพื่อพักผ่อน การทำเพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แต่ที่จะพูดถึงคือการทำเกษตรให้เป็นอาชีพจริงๆ

การทำเกษตร ถือว่าเป็นอาชีพที่น่าศึกษาและน่าสนใจ ที่สำคัญเหมาะกับประเทศไทยเราที่สุด ทำงานออฟฟิศมาตลอดเกือบครึ่งชีวิต ร่างกายก็ไม่ได้เคลื่อนไหว นั่งอยู่หน้าคอมทั้งวัน ฝืนตื่นเช้าไปทำงาน เย็นรีบกลับแต่กว่าจะถึงบ้านก็ดึกเพราะรถติด ชีวิตวนลูปแบบนี้ไปทุกวันๆ ทำสวนทำไร่อยู่บ้าน เคลื่อนไหวร่างกายออกกำลังกายไปในตัว ได้ของปลอดสารพิษกินในครอบครัว บางท่านอาจได้เงินน้อยกว่าทำงานประจำแต่มีความสุขมากว่าแน่นอน

สุดท้ายนี้ ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองในการเลือกที่จะทำหรือไม่ทำอะไร เพราะคนเราต่างคนต่างมีความคิดไม่เหมือนกัน ไม่ขอแนะนำว่าควรเลือกเดินทางสายไหน หรือ แบบไหนดีกว่ากัน แต่หากคุณเป็นพนักงานออฟฟิตที่อยากลองหันมาทำเกษตร ขอให้คุณลองเริ่มต้นจากทำแปลงผักเล็กๆ แล้วลองหารายได้เสิรมจากทางนี้ดูก่อน แล้วบวกลบต้นทุนดูว่าต้องทำถึงขนาดไหนถึงจะพอเลี้ยงชีพ หรือไม่ก็ลองใช้วันหยุดช่วงสั้นๆไปท่องเที่ยวในสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ตอนนี้มีมากมายหลายที่ ลองลุย ลองเลอะ ลองลงมือดู ว่าใช่นี่รูปแบบชีวิตที่เราคิดไว้หรือไม่

Cr. บทความจาก : เด็กชายปัญญา

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *