โรคใกล้ตัวคนทำงาน “ปลอกหุ้มเอ็นอักเสบ” นิ้วล็อค ติดขัด มีเสียงกรุบกรับ เวลาขยับ

โรคใกล้ตัวคนทำงาน “ปลอกหุ้มเอ็นอักเสบ” นิ้วล็อค ติดขัด มีเสียงกรุบกรับ เวลาขยับ

บอกได้เลยว่า ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลมากขึ้น คนส่วนใหญ่ก็ต้องใช้งานกับคอมพิวเตอร์มากขึ้นด้วยเช่นกัน ยิ่งพนังงานออฟฟิศที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมทุกๆวัน นั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์และเมาส์คู่กายเป็นประจำ หรือ นั่งกดสมาร์ทโฟนซึ่งมีแป้นพิมพ์เล็ก กดยาก เวลาจะพิมพ์แต่ละทีต้องนั่งเกรงมือจิ้มทีละตัว ซึ่งเวลาทำไปนานๆแบบนี้ ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดที่มือ หรือที่เรียกว่า ปลอกหุ้มเอ็นอักเสบ  โดยสาเหตุหลักๆก็เกิดจากการใช้มือจับอัปกรณ์เหล่านี้แบบต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้เกิดการอักเสบ โดยเฉพาะที่นิ้วโป้ง

 

อาการปลอกเอ็นอักเสบ
เกิดจากปลอกที่หุ้มเอ็นเกิดการอักเสบบวมหนาบีบรัดเส้นเอ็น หรือที่เรียกว่า นิ้วล็อก เมื่อเราเคลื่อนไหวจะทำให้เส้นเอ็นเกิดอาการปวด นิ้วเกิดอาการค้าง และมีเสียง ซึ่งสามารถรักษาได้โดยการทายาและทานยาแก้ปวดลดการอักเสบ และพักการใช้งานของนิ้วมือ แต่ถ้าหากยังไม่หายก็ต้องทำการผ่าตัด แต่ถ้าใครกลัวที่จะต้องรักษาด้วยวิธีนี้ เราควรที่จะดูแลรักษานิ้วของเราให้ดีๆตั้งแต่เนิ่นๆ

วิธีเบื้องต้นง่ายๆคือ    การพักนิ้ว และ งดใช้งาน หากเริ่มรู้สึกว่านิ้วถูกใช้งานหนักเกินไป ( โดยเฉพาะการเล่นโทรศัพท์ และ ใช้เมาส์มากเกินไป )

เรามีวิธีออกกำลังกายมือง่ายๆ เพื่อผ่อนคลายการเกร็งของมือ ดังนี้

-กระดกข้อมือขึ้น-ลง สลับกัน 10 ครั้ง

-กระดกข้อมือขึ้น-ลงด้านข้าง (เหมือนเทน้ำจากเหยือก) สลับกัน 10 ครั้ง

-กางเหยียดนิ้วให้สุดแล้วค่อยๆ งอนิ้วมากำแน่นๆ 10 ครั้ง

อาการปลอกเอ็นอักเสบมันมีผลมาจากการใช้งานของแต่ละคน โดยวิธีจับเมาส์มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน

1.Palm Grip
เป็นการจับเมาส์แบบเอามือครอบไปที่เมาส์แบบเต็มๆ การจับแบบนี้จะทำให้ใช้เมาส์ได้นิ่งที่สุด แต่จะเคลื่อนไหวช้า เวลาคลิกก็ต้องออกแรงนิ้วทั้งนิ้วในการกด ข้อดีของการจับแบบนี้คือ จะทำให้มือของเราไม่เกร็ง

2.Claw Grip
เป็นการจับแบบใช้ปลายนิ้วสัมผัสที่เมาส์ ใช้นิ้วในการขยับเมาส์ วิธีนี้จะสามารถคอนโทรลเมาส์ได้อย่างอิสระ และจะทำให้ความนิ่งลดลง แต่มีข้อเสียคือ เราจะต้องเกร็งนิ้วอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย

3.Fingertip Grip
เป็นการจับเมาส์แบบใช้ปลายนิ้วทั้งหมดในการจับ ทำให้การควบคุมทำได้อย่างรวดเร็ว แต่ความนิ่งจะลดลง ซึ่งก็มีข้อเสียเหมือนกับแบบที่ 2 คือ ต้องเกร็งนิ้วอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย

ดังนั้นหากใครเริ่มมีอาการปวด ก็ควรที่จะปรับปลี่ยนท่าการจับหรือใช้งานใหม่ให้สมดุล และป้องกันการบาดเจ็บไว้ ก่อนที่จะเป็นหนักแล้วมารักษาทีหลังนะคะ

ข้อแนะนำเวลาเลือกซื้อเมาส์ : ควรลองจับเมาส์ในแบบที่เราถนัด ว่าเหมาะสมกับร่างกายเราหรือไม่ เพราะเวลาใช้งาน เราต้องใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ควรเลือกจับแบบที่ผ่อนคลาย และเกร็งมือน้อยที่สุด

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *