ดวงตาของผู้อื่น คือ กระจกเงาบานหนึ่งของตนเอง

Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

ดวงตาของผู้อื่น คือ กระจกเงาบานหนึ่งของตนเอง

อย่าเดินตามวิถีชีวิตของผู้อื่น ให้กระทำตามที่ใจเราต้องการ เช่นนี้แล้ว เราจึงสามารถมีความเป็นตัวของตัวเองทุกๆวัน ไม่ใช่ของผู้อื่น

บนโลกใบนี้ นอกจากตัวเราเองแล้ว ไม่มีใครสามารถชี้นำทิศทางชีวิตของเราถ้าหากเรามีชีวิตอยู่ใต้เงาของผู้อื่น เราก็ไม่สามารถมีชีวิตเป็นของตนเอง

ชีวิตของเรา วางอยู่ในกำมือของเราเอง เราจึงจะไม่กลายเป็นบุคคลที่ผู้อื่นสมเพชเวทนา

เสี่ยวหลี่..เป็นพนักงานขาย เพิ่งจะย่างก้าวเข้าสู่สังคมใหม่ๆ เขาบอกว่า “นี่เป็นอาชีพที่ทำให้เขา อยู่ในท่ามกลางความปราชัยทุกวัน”

เขาหวาดกลัวสายตาของผู้อื่นยามที่มองเขา จึงนำความรู้สึกนี้ไปบอกคุณพ่อคุณพ่อได้แต่บอกเขาอย่างราบเรียบว่า “ดวงตาของผู้อื่น ก็คือกระจกเงาของตัวเอง”

อดีตคุณพ่อคุณแม่ของเขา เปิดร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำงานไม่มีกลางวันกลางคืน “มีกำไรไม่กลัวเหนื่อยยาก หาเงินได้ไม่กลัวปวดขา”

ประโยคนี้ คุณพ่อมักจะพูดบ่อยๆ อีกทั้งเป็นความประทับใจที่เสี่ยวหลี่ มีความรู้สึกต่อผู้ทำการค้าขาย เพื่อการดำรงชีวิตแล้ว ลูกค้าจุกจิกจู้จี้ บนใบหน้าของตนเอง ยังต้องเปี่ยมด้วยรอยยิ้ม

แรกเริ่มเสี่ยวหลี่ยังไม่เข้าใจ ปรัชญาการกำไรของคุณพ่อคุณแม่ แท้จริงแล้ว เบื้องหลังยังมีความหมายที่ลึกซึ้งอีกชั้นหนึ่ง จวบจนกระทั่งเขาได้ยินประโยคที่ว่า

“ดวงตาของผู้อื่น ก็คือกระจกเงาของตนเอง”

คุณพ่อของเขาบอกว่า สายตาของผู้อื่นมีสองประเภท ประเภทหนึ่งก็คือ สายตาที่ดูหมิ่นดูแคลนเรา หากเป็นเช่นนี้ เราต้องทบทวนพิจารณาตนเอง คิดหาวิธีแก้ไขพัฒนา อีกประเภทหนึ่ง เป็นการชื่นชม ยามที่เราได้รับการมองด้วยสายตาประเภทนี้ ห้ามหลงลืมตัวเด็ดขาด

ตั้งแต่นั้นมา เขาได้เรียนรู้การเผชิญกับสายตาของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการเหยียดหยาม เบื่อหน่ายรำคาญ หรือเป็นการชื่นชม จากสายตาของผู้อื่น เขาค้นพบหนทางสำเร็จของตนเอง เพราะว่า สายตาของผู้อื่น คือกระจกเงาของตนเอง

ทุกๆ คน ล้วนมีเคล็ดลับและวิธีการ การค้นหาหนทางเพื่อความสำเร็จของตนเอง วีธีการของผู้อื่น ใช่ว่าจะเหมาะกับเรา ต้นแบบความสำเร็จของผู้อื่น ก็ใช่ว่าจะสามารถทำให้เราประสบความสำเร็จ มีเพียงแต่ค้นหาหนทางของตัวเราเอง จึงสามารถที่จะประสบความสำเร็จที่แท้จริง

ขอบคุณข้อมูล : Baandede

Facebook Comments
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *