มะม่วงดอกร่วงไม่ติดผลให้เช็ค 5 สาเหตุนี้

มะม่วงดอกร่วงไม่ติดผลให้เช็ค 5 สาเหตุนี้

ช่วงนี้มะม่วงออกเริ่มออกดอกออกแต่ก็หลุดร่วงเป็นราดำไม่เจริญเป็นผลมาให้เก็บผลผลิต อาจมีหลายสาเหตุด้วยกัน วันนี้จึงยกมา 5 สาเหตุหลักที่มักจะทำให้ให้ดอกมะม่วงร่วงไม่ติดผลได้

สาเหตุที่ 1 พันธุ์หนักเกิดผลยาก

มะม่วงบางพันธุ์นั้นเรียกว่าเป็นพันธุ์หนักให้ผลผลิตยาก หากปีใดที่ออกผลมามากและหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตขาดการบำรุงต้นให้ดี ในปีต่อๆมาอาจทำให้ไม่มีผลผลิตเลย กรณีนี้มักพบในพันธุ์ยอดนิยม “เขียวเสวย” ดังนั้นควรหามะม่วงพันธุ์อื่นลองมาปลูกบ้าง

สาเหตุที่ 2 ให้น้ำผิดเวลา

ในช่วงระหว่างปลายปีกับต้นปีจะเป็นช่วงที่มะม่วงต้องการพักตัวสะสมอาหาร หากไปรดน้ำจะทำให้ความสมดุลของธาตุอาหารไม่เหมาะสม แทนที่มะม่วงจะเริ่มออกดอกมาในช่วงเดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ มะม่วงกลับแตกใบอ่อนแทนที่จะมีดอก ดังนั้นช่วงปลายปีจึงควรไม่ให้น้ำแก่มะม่วงเด็ดขาด

สาเหตุที่ 3 รับแสงน้อยเกินไป

ให้สังเกตในบริเวณที่ต้นมะม่วงเติบโตอยู่ถ้าได้รับแสงแดดน้อยเกินไป หรือกระแสลมไม่ค่อยพัดผ่านอากาสไม่ถ่ายเท ก็อาจเป็นผลให้มะม่วงไม่ติดดอกหรือติดดอกแล้วร่วงได้

สาเหตุที่ 4 ขาดปุ๋ยบำรุง

มะม่วงไม่ออกดอกเนื่องจากความสมบูรณ์ของต้นอาจจะไม่เพียงพอ ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 สัก 1 กำมือต่อต้น และในช่วงปลายฝนใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 จำนวน 1 กำมือต่อต้น มะม่วงก็เตรียมพร้อมที่จะมีดอกและออกผลผลิต

สาเหตุที่ 5 ต้นอายุมากเกินไป

ต้นมะม่วงอายุมากเกินไปอาจไม่ออกดอกแล้ว ดังนั้นควรแก้ไขด้วยการทอนกิ่งหรือการตั ดต้นให้สั้นลง หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ทำสาวมะม่วง” เมื่อต้นมะม่วงมีกิ่งใหม่ โอกาสที่จะออกดอกออกผลจึงมีมากและแข็งแรงขึ้น

สูตรเร่งดอกมะม่วงและช่วยขั้วเหนียว

1. เริ่มขั้นตอนแรกให้ซอยหัวปลีให้ละเอียดเตรียมไว้

2. จากนั้นให้นำน้ำสะอาดผสมน้ำตาลทรายแดงแล้วใส่หัวปลีที่สับแล้วลงไป

3. ปิดฝาแล้วหมักไว้ในที่ร่ม 7 วัน ก็สามารถนำออกมาใช้ได้เลย

วิธีการใช้

กรองเอาแต่น้ำมาใช้แล้วนำไปฉีดพ่นตามตาและยอดของมะม่วงก็จะเร่งออกดอกออกผลขั้วเหนียวดอกไม่ร่วงอีกด้วย ใช้ในช่วงก่อนมะม่วงติดดอก

เรียบเรียง : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *