เลี้ยงปลาในนาข้าวแบบบ้านๆ ได้ทั้งปลาและปุ๋ยชั้นดี

เลี้ยงปลาในนาข้าวแบบบ้านๆ ได้ทั้งปลาและปุ๋ยชั้นดี

คนสมัยก่อนเลี้ยงปลาในนาข้าว เพื่อนาเป็นอาหารไว้รับประทานตอนเกี่ยวข้าว ภายในช่วงเดือนสิงหาคม เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวในปลายเดือนพฤศจิกายน โดยวิธียึดตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการง่ายๆแบบดั้งเดิมใน การเลี้ยงปลาในนาข้าว ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ได้ทั้งปลารับประทานและได้ทั้งปุ๋ยในนาข้าว วิธีนี้ได้รับการเผยแพร่จาก ยูทูปชาแนลช่อง เกษตรกร ชาวบ้าน นำความรู้ดีๆมาแบ่งปันค่ะ

ปลาที่เลี้ยงในนาข้าว

ปลาที่เลี้ยงในนาข้าวสามารถไปซื้อพันธุ์มาที่ตามร้านขายเป็นถุงๆได้เลย โดยในที่นี้จะเลี้ยงปลา 2 พันธุ์ นั่นคือ ปลาตะเพียนและปลานิลค่ะ โดยปล่อยแบบธรรมชาติและให้อาหารตามธรรมชาติค่ะ

นาข้าวที่เหมาะแก่การเลี้ยงปลา

เมื่อข้าวมีอายุได้ 20 วัน จึงเป็นเวลาและพื้นที่อันเหมาะสมในการเลี้ยงปลา ควรเป็นนาที่มีความลึกประมาณ 80 เซนติเมตร ปลาที่ปล่อยจะได้มีความแข็งแรงปลอดจากโรคและโตเร็ว

สูตรอาหารเสริมในการเลี้ยงปลา

อาหารเสริมนี้จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ เนื่องจากการเลี้ยงปลาในนาข้าวนั้น ปลาสามารถกินอาหารตามธรรมชาติในนาข้าวได้อยู่แล้ว

อาหารเสริมจะประกอบด้วย รำหวาน 1 กิโลกรัม+ปลาป่น 2 ขีด+น้ำมันพืช นำส่วนผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันให้มีความชื้นพอปั้นได้ แล้วนำไปอัดเม็ดโปรยให้ปลากิน

ข้อดีในการเลี้ยงปลาในนาข้าว

ปลาที่เลี้ยงจะไปกินแพลงตอนและสาหร่ายในนาข้าว แล้วจะขับถ่ายมูลออกมา มูลนี้จะกลายเป็นอาหารชั้นดีในแก่ข้าวในนาส่งผลให้มีผลผลิตงาม รวงโต แล้วค่ะ ทั้งนี้ยังสามารถได้ปลาที่โตทันรับประทานในช่วงเกี่ยวข้าวของครอบครัวอีกด้วย

อีกหนึ่งในวิถีชีวิตพอเพียงที่น่าอิจฉา นอกจากมีข้าวงามๆเต็มนาแล้ว ยังมีปลาตัวโตๆไว้รับประทานอีก สมกับที่เขาบอกว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าวจริงๆค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูปชาแนลช่อง เกษตรกร ชาวบ้าน, รักบ้านเกิด

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *