เกษตรกรต้นแบบ จัดสรรที่ดิน 2 งาน ให้มีกินทุกวัน

เกษตรกรต้นแบบ จัดสรรที่ดิน 2 งาน ให้มีกินทุกวัน

ใครจะไปคิดใช่ไหมคะว่าทำเกษตรในที่ดิน 2 งาน จะสร้างรายได้ทุกวันตกปีละเป็นแสนนั้นได้จริงหรือ หลายท่านคิดว่ายากไม่เชื่อ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงนะคะ โดยมีเกษตรกรท่าหนึ่งทำได้แล้วและตอนนี้มีเงินเข้ากระเป๋าทุกวันและได้อยู่กับสิ่งที่รักชอบในทุกๆวันอีกด้วย

เกษตรกรท่านี้คือ คุณณรงค์ วิมา หมอดินอาสาใน ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ได้ริเริ่มทำไร่โดยการน้อนนำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับที่ดิน 2 งานของตนเอง ด้วยพื้นที่เล็กมากๆ คุณณรงค์ จึงได้แบ่งพื้นที่และจัดสรรพื้นที่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จนสามารถเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อย่าสบายๆเลยค่ะ โดยคุณณรงค์ถือเป็นเกษตรกรต้นแบบและได้รับรางวัลต่างๆมากมายหลายเวที การันตีว่าทำได้จริงๆ

การแบ่งพื้นที่ 2 งาน ให้สร้างรายได้ทุกวัน

ส่วนที่1 ใช้พื้นที่ 1 งาน ขุดร่องเพื่อปลูกชะอมแบบหญ้า 15 ร่อง เพื่อสำหรับคลุมหน้าดิน โดยปลูกไว้ประมาณ 3,000 ต้น ชะอมพวกนี้เมื่อแตกยอดแล้วสามารถเก็บยอดขายได้ทุกวัน ได้เงินขายยอดขะอมไม่ต่ำกว่า 200-300 บาท โดยส่วนหนึ่งจะคัดพันธุ์ชะอมไว้เพื่อชำกิ่งพันธุ์ชะอมขาย ได้รายได้รายอีกทางหนึ่ง ซึ่งมีผู้ที่สนใจมารับซื้อถึงไร่

ส่วนที่2 พื้นที่ว่างที่เหลือจากปลูกชะอมก็ปลูกพืชผักสวนครัวแซมเข้าไป เช่น แก้วมังกร ฝรั่ง มะละกอ มะนาว เป็นต้น รอบๆรั้วบ้านก็หา ผักหวาน ตำลึง ผักกินยอดมาปลูก ผักหวานสามารถชำกิ่งพันธุ์และขายยอดได้ได้ราคาดีเช่นกัน โดยรายได้ในส่วนนี้ไม่ต่ำกว่าวันละ 100 บาท

ส่วนที่3 แบ่งพื้นที่ทำบ่อกุ้งฝอยขนาดเล็กข้างๆไร่ชะอม ภายในบ่อก็ทำการปลูกพืชผักที่โตในน้ำ เช่นผักบุ้ง รอบๆบ่อก็ปลูตะไคร้แซมเล็กน้อย และได้ทำกับดักจับกบจับเขียดที่ชอบมากินกุ้งฝอยเพื่อป้องกันไม่ให้มากินกุ้งฝอยจนหมดบ่ออีกด้วย เมื่อแม่พันธุ์กุ้งเริ่มตั้งท้องก็ประดิษฐ์ทุ่นทำคลอดกุ้งฝอยทำได้โดยทำแกลอนน้ำตัดด้านข้าง ผูกเชือกยึดไว้กับขวดน้ำเพื่อพยุงแกลอนไม่ให้จม ใต้แกลอนเจาะรูเล็กๆให้ลูกกุ้งที่คลอดแล้วออกมาได้

ส่วนที่4 พื้นที่ที่เหลือสำหรับปลูกพืชผักสวนครัวต่างๆ สำหรับรับประทานเองและขายในชุมชน ซึ่งได้ราคาดี เพราะปลอดสารเคมีค่ะ ทั้งนี้คุณณรงค์ยังได้ประดิษฐ์สปริงเกอร์จากขวดน้ำพลาสติกทำเองสำหรับรดน้ำพืชผักสวนครัวในไร่อีกด้วย ทำให้ไม่ต้องไปซื้อหามาให้เปลืองสตางค์ในซื้อหาอุปกรณ์ทางการเกษตร

แถม! วิธีทำสปริงเกอร์จากขวดน้ำ โดยคุณณรงค์ วิมา

สปริงเกอร์จากขวดน้ำนอกจากจะให้น้ำได้แล้วยังสามารถให้ปุ๋ยน้ำแก่พืชได้ด้วย มีวิธีทำง่ายๆ ดังนี้

เจาะรูที่ฝาขวดน้ำอัดลมเพื่อต่อกับสายเชื่อมท่อส่งน้ำ เมื่อต้องการให้ปุ๋ยน้ำก็ให้ใส่ลงไปในขวดได้เลยเปิดระบบน้ำ แรงดันน้ำจะดันเข้าไปในขวดและเป็นแรงขับดันปุ๋ยให้ออกมาพร้อมกับน้ำที่เปิดพร้อมๆกัน

โดยที่ก้นขวดน้ำอัดลมก็เช่นกัน เจาะรูแล้วเชื่อมเข้ากับสายยางและเจาะรูเล็กที่ฝาขวดหัวให้น้ำพุ่งออกเพื่อแทนท่อสปริงเกอร์ และที่สำคัญสปริงเกอร์ของพี่ณรงค์เคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่ๆอยากจะรดน้ำอีกด้วย

การน้อมนำเศรษกิจพอเพียง การปลูกพืชแบบผสมผสานของคุณณรงค์นั้น สามารถทำได้จริงและลดความเสี่ยงในการขาดทุน เนื่องจากปัจจุบันเกษตรกรมักนิยมปลูกพืชเชิงเดี่ยวเมื่อพืชที่ปลูกล้นตลาดราคาตกก็ทำให้เจ๊งขาดทุนไม่เป็นท่า ต่างจากการปลูกพืชแบบผสมผสานถึงแม้ชะอมจะราคาตก ก็ยังสามารถขายผักหวาน มะละกอ กุ้งฝอย และพืชผักอื่นๆอีกมากมายในไร่ได้ค่ะ อย่าลืมนำหลักคิดนี้ไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : คุณณรงค์ วิมา, ไทยรัฐ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *