ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

ชาวสวนบอกมาปลูกทุเรียนให้ได้ผลต้องตัดรากขด

ชาวสวนบอกมาปลูกทุเรียนให้ได้ผลต้องตัดรากขด

ทุเรียนถือเป็นพืชที่ขึ้นชื่อว่าปลูกยากหรือปลูกได้บางพื้นที่เท่านั้นจึงจะได้ผลดี แต่ก็มีเคล็ดลับบางอย่างจากชาวสวนทุเรียนที่ทำให้การปลูกต้นทุเรียนเป็นและให้ผลผลิตได้ มีเทคนิคต่างๆดังนี้

การตัดรากแก้วขด

ต้นพันธุ์ทุเรียนนั้นเมื่อนำมาแกะถุงเพาะชำออกให้เราค่อยๆแกะดินออกแล้วสังเกตรากแก้วของต้นพันธุ์ ถ้าพบว่ารากแก้วขดอยู่ให้ช้กรรไกรตัดรากออกแต่ถ้ารากแก้วไม่ได้ขดก็ไม่จำเป็นต้องตัด รากแก้วที่ขดนี้ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ต้นทุเรียนเมื่อปลูกไปสักพักจะโค่นล้มได้ง่าย

โดยการตัดรากแก้วขดนั้นไม่ต้องกังวลว่าทุเรียนจะไม่รอดเนื่องจากทุเรียนยังมีรากฝอยพอให้หาอาหารได้อย่างเต็มที่ค่ะ

การบังคับให้น้ำต้นทุเรียน

ใช่ช่วงพึ่งลงต้นพันธุ์ไม่ควรรดน้ำให้เจิ่งนองล้นออกมาจนท่วมรากให้รดแต่พอเหมาะ และเมื่อปลูกได้ 2-3 ปี ให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมออย่าให้ต้นทุเรียนขาดน้ำโดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้งถ้าทุเรียนขาดน้ำอาจเกิดอาการใบเหี่ยวเฉาออกสีเหลืองและมีใบไหม้บริเวณปลายใบ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ต้นทุเรียนไม่รอดได้

ดังนั้นการบังคับให้น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นทุเรียนและเนื้อของผลทุเรียนอีกด้วย

ร่มบังเงาอย่าโดนแดดจัด

หากปลูกทุเรียนในที่โล่งโดนแดดเต็มที่ให้ทำการหาร่มเงาให้ทุเรียนด้วย โดยสามารถใช้ตาข่ายแสลนบังร่มโดยให้บังทั้งสามด้านโดนเว้นด้านที่โดนแดดตอนเช้าเอาไว้เพื่อรับลมและไม่ต้องบังแดดด้านบน เพื่อให้ต้นทุเรียนได้รับน้ำค้างในช่วงกลางคืน

มีข้อควรระวังคือให้เว้นระยะกางแสลนสูงจากพื้นดินเล็กน้อยและอย่าให้ชิดต้นทุเรียนมากเกินไปเพื่อให้ถ่ายเทลมได้ง่ายไม่มีอากาศอบร้อนจนเกินไป ทั้งนี้นอกจากการใช้แสลนแล้วยังสามารถปลูกไม้บังแดดได้อีกด้วยจำพวก ต้นกล้วย ต้นทองหลาง ก็สามารถได้ผลดีเช่นกัน

ให้ปุ๋ยตรงตามการเจริญเติบโต

ในช่วงเตรียมการปลูกทุเรียน ให้ใช้ป๋ยคอกและแกลบดิบรวมถึงเศษหญ้าและใบไม้แห้งคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่บริเวณโคนต้นทุเรียนและให้เสริมปุ๋ยไนโตรเจนเพื่อบำรุงกิ่งและใบให้เจริญงอกงาม แต่เมื่อถึงระยะช่วงออกดอกของทุเรียนให้ลดการให้ปุ๋ยไนโตรเจนลง

แล้วให้ปุ๋ยโพรเทสเซียมและฟอตเฟตแทนเพื่อเตรียมพร้อมบำรุงดอกและผล การให้ปุ๋ยต้นทุเรียนตามการเจริญเติบโตตามช่วงต่างๆก็เป็นสิ่งที่สำคัญ

กำ จั ด วั ช พื ชอย่างเหมาะสม

แน่นอนว่าวั ช พื ช ถือเป็นปัญหาในการปลูกพืชทุกชนิดแน่นอนการปลูกทุเรียนก็เจอปัญหานี้เช่นเดียวกัน วั ช พื ชที่มักพบเจอบ่อยกับต้นทุเรียนนั่นคือ หญ้า นั่นเอง ซึ่งมักแย่งอาหารจากของรากทุเรียนยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีของศั ต รูพืชที่มักขึ้นผลทุเรียนอีกด้วย

ซึ่งควรกำ จั ด วั ช พื ช อย่างสม่ำเสมออย่าให้หญ้าขึ้นรกบริเวณต้นทุเรียนโดยเด็ดขาด

ขอบคุณข้อมูล : duriannon

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *