ชาวสวนบอกมา 5 สาหตุหลัก ที่ปลูกทุเรียนแล้วไม่ได้ผลดี

ชาวสวนบอกมา 5 สาหตุหลัก ที่ปลูกทุเรียนแล้วไม่ได้ผลดี

หลายท่านอยากปลูกทุเรียนไว้รับประทานเองเพราะด้วยราคาที่สูงทำให้หลายบ้านซื้อกิ่งพันธุ์มาปลูกแต่เมื่อทำการปลูกแล้วกลับพบว่าต้นทุเรียนไม่รอดไม่ว่าจะลองวิธีไหนทำให้ล้มเลิกความตั้งใจไปในที่สุด

วันนี้จึงขอนำเสนอสาเหตุที่ทำให้ทุเรียนไม่รอด โดยสาเหตุต่างๆเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่มาจากชาวสวนทุเรียน ลองสังเกตดูนะคะว่าเราปลูทุเรียนโดยผิดวิธีอยู่รึป่าว

5 สาเหตุที่ปลูกทุเรียนไม่รอด

1. ปลูกโดยไม่ตัดรากขด

ต้นกล้าทุเรียนก่อนลงปลูกเป็นแกะถุงออกมาถ้ามีรากขดกันในถุงจะต้องตัดรากทิ้งไป เมื่อตัดรากขดออกแล้วจะทำให้ทุเรียนเติบโตได้ดีและแตกยอด

2. ปลูกจมรากอากาศ

คิดจะปลูกทุเรียนให้ลอยรากขึ้นมาเหนือดิน เนื่องจากรากทุเรียนแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งคือรากที่หาน้ำอีกส่วนคือรากที่หาอากาศ การปลูกคือให้รากส่วนหนึ่งอยู่เหนือดินอีกส่วนอยู่ใต้ดินอย่ากลบดินจนมิดรากทั้งหมดเพื่อให้รากอากาศได้หายใจ

3. โดนแสงตะวันตก

การปลูกทุเรียนช่วงที่นำกิ่งพันธุ์ลงสามารถโดนแดดในช่วงเช้าเป็นแสงแดดอ่อนได้ แต่อย่าให้โดนแดดช่วงบ่ายแก่ถึงตะวันใกล้ตกสาดเข้าที่โคนต้น ให้ทำการหาอะไรบังแดดในช่วงนี้ให้ต้นทุเรียนด้วย

4. รดน้ำบ่อยเกินไป

หลายคนคิดว่ายิ่งให้น้ำเยอะทุเรียนก็จะยิ่งเจริญเติบโตได้ดี ความจริงแล้วทุเรียนเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำเยอะ และอย่าให้มีแอ่งน้ำท่วมขัวบริเวณต้นเด็ดขาด โดยในช่วงแรกของการปลูกให้รดน้ำตอนเช้าทุกวัน แต่เมื่อผ่านไป 1-2 เดือน เว้นระยะนานๆทีค่อยรด

5. ให้ปุ๋ยมากเกินความต้องการ

อะไรที่มากไปก็ไม่ดีการปลูกทุเรียนก็เช่นเดียวกันการอัดปุ๋ยให้ทุเรียนเยอะๆอาจะทำรากทุเรียนเสียหายได้เพราะเมื่อการเกิดระบบการย่อยสลายทำให้เกิดก๊าซบางชนิดอาจเกิดดินเป็นพิษได้

ถือเป็น 5 สาเหตุหลักที่ผู้ปลูกทุเรียนสมัครเล่นอาจยังไม่รู้และปลูกแบบผิดทำให้ปลูกทุเรียนแล้วไม่โตไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรก็ลองสังเกตดูนะคะ

เรียบเรียง Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *