ชาวสวนบอกมา 5 ขั้นตอนปลูกทุเรียนสูตรโบราณในเข่ง

ชาวสวนบอกมา 5 ขั้นตอนปลูกทุเรียนสูตรโบราณในเข่ง

ปลูกทุเรียนในเข่งใครว่าเป็นไปไม่ได้ การปลูกทุเรียนในเข่งทำเองได้ถ้ารู้เทคนิคชาวสวน ซึ่งการปลูกในเข่งนั้นสามารถเพิ่มอัตราการรอดของต้นทุเรียนได้ โดยมี 5 ขั้นตอน ดังนี้

1. นำเข่งใส่ใบไม้จนเต็ม

เตรียมเข่งอาจจะเป็นเข่งไม้หรือเข่งพลาสติกก็ได้นำมาใส่ใบไม้จนเต็มเข่งใบไม้ใช้ใบไม้แห้ง เช่น ใบก้ามปู แล้วอัดให้แน่นเต็มเข่ง

2. นำดินใส่เพียงด้านบน

จากนั้นให้นำดินปลูกมาใส่คลุมด้านบนเข่งเล็กน้อยหนาประมาณ 1 ฝ่ามือ

3. ตัดรากขดต้นพันธุ์ก่อนลงปลูก

นำต้นพันธุ์ทุเรียนที่สมบูรณ์ค่อยๆแกะถุงออกหรือปาดถุงปลูกแค่เพียงก้นถุงก็ได้แล้วเช็ครากทุเรียน ถ้ามีรากขดเป็นวงให้ตัดรากขดออกทันทีเนื่องจากรากขดนี้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ทุเรียนไม่รอดได้

4.นำต้นพันใส่ลงไปอย่าให้รากจมให้รากลอย

นำต้นพันธุ์ทุเรียนค่อยๆหย่อนลงในเข่งที่เตรียมไว้โดยอย่าลงปลูกให้มิด ให้มีรากและดินบางส่วนที่ติดมากับต้นพันธุ์ให้ลอยขึ้นโผล่พ้นดิน เรียกว่า ปลูกแบบรากลอยรากอากาศ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้ต้นทุเรียนรอด

5. เอาเข่งไปตั้งไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่

จากนั้นให้นำเข่งปลูกไปวางไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่แล้วเอานำผักตบชวาหรือพรวนดินโปะสุมข้างๆเข่งให้สูงให้เกือบถึงขอบปากเข่ง เป็นเนินสูงไม่ให้น้ำขังได้ ข้อควรระวังคืออย่าให้ต้นทุเรียนโดนแดดจัดและที่สำคัญอย่าให้โคนต้นโดนแดดในช่วงตะวันตกเด็ดขาดเพราะต้นทุเรียนอาจไม่รอด

วิธีเลือกต้นพันธุ์ทุเรียนมาปลูก

ต้นพันธุ์จะแข็งแรงปลูกแล้วเป็นหรือไม่ ให้ดูที่ใบนอกสุดหรือใบสุดท้าย ถ้าใบอ้วนใหญ่สมบูรณ์ไม่แคระแกร็นแสดงว่าเป็นต้นพันธุ์ที่ดีแข็งแรงพร้อมปลูก ถ้าเป็นใบแคระแกร็นและกุด แสดงว่าต้นพันธุ์อาจมีปัญหาเรื่องระบบราก ต้นทุเรียนจะโตช้าหรือไม่โตเลย

ข้อดีของการปลูกทุเรียนในเข่ง 

1. ควบคุมคุณภาพได้ง่าย ทุเรียนรสชาติดีอร่อย

2. ลดการเกิดโ ร คอัตราการเกิดโ ร คน้อยกว่ากว่าปลูกลงดิน

3. ใช้พื้นที่น้อยกว่าการปลูกแบบปกติ

4. ให้ผลผลิตรวดเร็ว ปลูก 3-4 ปี ก็สามารถออกลูกได้

ข้อมูล : เกษตรก้าวไกลไปด้วยกัน, คิมสไมล์, เกษตรรั้วบ้าน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *