ปุ๋ยน้ำปลาร้าสูตรเข้มข้น บำรุงนาข้าว

ปุ๋ยน้ำปลาร้าสูตรเข้มข้น บำรุงนาข้าว

หลายท่านอาจสงสัยว่าน้ำปลาร้าที่รับประทานกันนี่นะหรือจะสามารถทำปุ๋ยได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงค่ะ เนื่องจากมีสารอาหารที่มีประโยชน์ประโยชน์ต่อพืชอย่างมากและสูตรนี้ถือเป็นปุ๋ยน้ำครอบจักรวาลที่สามารถบำรุงได้ทุกส่วนของพืชไม่ว่าจะเป็น ใบ ราก ดอก ผล ให้เจริญเติบโตงอกงามดี กระตุ้นยอดให้ออกเยอะ เร่งดอกเร่งผลเร่งใบได้ทุกอย่างค่ะ

โดยสูตรนี้ได้รับการเผยแพร่มากจาก คุณแม่ก้อยเจ้าของยูปทูปชาแนลPlayground KIDS channel นำความรู้ดีๆด้านการเกษตรมาแบ่งปันแก่ทุกท่านค่ะ

ปุ๋ยน้ำปลาร้าดีอย่างไร?

ปุ๋ยนี้อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อพืชโดยมีธาตุอาหารหลัก NPKครบถ้วน ทั้งนี้ยังประกอบไปด้วยสารโซเดียม แคลเซียม และ วิตามิน สารอาหารต่างๆเหล่านี้จุไปช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืช กระตุ้นการแตกยอดพืช พืชแตกตายอดได้ดี เร่งใบดอกผล และประโยชน์ต่างๆอีกมากมายค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำปลาร้า 200 มิลลิลิตร

2.ไข่ไก่ 1 ฟอง

3.น้ำสะอาด 1/2 ลิตร

4.ถังผสม

วิธีการทำ

1.นำน้ำสะอาดใส่ลงในถังผสม จากนั้นนำไข่ไก่มาตอกใส่ตามลงไปโดยขยำไข่ไก่ใส่ด้วยนะคะ

2.ขั้นต่อมาใส่น้ำปลาร้าลงไปแล้วคนสาวนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วสามารถนำมาใช้ได้เลยค่ะ

อัตราส่วนและวิธีการใช้

ผสมปุ๋ยน้ำปลาร้า 1/2 ลิตร ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วคนผสมให้เข้ากันนำไปฉีดรดตามต้องการใช้ได้กับพืชทุกชนิด โดยการใช้กับนาข้าวให้ฉีดพ่นในนาช่วงข้าวตั้งท้อง ระยะเวลาการฉีดจะทำการฉีดหรือรดทุกๆ 7 วัน/ครั้ง

ทำง่ายมากและไม่ต้องเสียเวลาหมักเหมาะกับเกษตรกรมือใหม่ที่ยังไม่มีเวลาทำจุลินทรีย์หรือน้ำหมักต้นไม้ ทำแล้วใช้ได้เลย อย่าลืมไปลองทำกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : คุณแม่ก้อยเจ้าของยูปทูปชาแนลPlayground KIDS channel

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *