ปุ๋ยชั้นดี “น้ำหมักเปลือกกล้วย” ทำเองได้ง่ายๆ ใช้ได้กับพืชหลายชนิด

ปุ๋ยชั้นดี “น้ำหมักเปลือกกล้วย” ทำเองได้ง่ายๆ ใช้ได้กับพืชหลายชนิด

เปลือกกล้วย กินเสร็จอย่าทิ้ง สามารถนำมาทำน้ำหมักเปลือกกล้วย เป็นปุ๋ยบำรุงพืชแบบง่ายๆได้ สามารถใช้กับพืชได้หลากหลายชนิด ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ และ พืชผักสวนครัว

สารอาหารที่อยู่ในเปลือกกล้วยตามธรรมชาติ

1. โพแทสเซียม : ในเปลือกกล้วยนั้นมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งโพแทสเซียมนั้นมีประโยชน์ในการ เร่งการเจริญเติบโตของราก ใบ และ ผล ในผักสวนครัวกินใบ จะทำให้ใบกรอบ สีเขียวสวย น่ารับประทาน หากใช้กับไม้ผลก็จะช่วยเร่งในการออกดอก ออกผล

2. แคลเซียม : เปลือกก้ลวยมีส่วนประกอบของแคลเซียม ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง ไม่หักโค่นล้มง่าย เหมาะสำหรับผักสวนครัวที่มีลำต้นเล็ก แต่พุ่มหนาดก หรือ ออกผลเยอะ ทำให้ลำต้นต้องแบกรับน้ำหนักเยอะ เสี่ยงต่อการหักโค่น เช่น มะกรูด มะนาว มะละกอ เป็นต้น

3. ฟอสฟอรัส : ช่วยเรื่องการออกดอก และ ติดผล ทำให้ไม้ดอกไม้ประดับออกดอกสวย สีสันงดงาม

วิธีทำน้ำหมักเปลือกกล้วย

1. ตัดเปลือกกล้วยออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว นำเปลือกกล้วย ใส่ไว้ในแก้ว หรือ ขวด

2. เติมน้ำสะอาดตามลงไปแล้วปิดฝา ปล่อยทิ้งไว้ 7 วัน ให้เกิดการหมักเองตามธรรมชาติ เปลือกกล้วยจะค่อยๆย่อยสลาย สังเกตน้ำจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีออกส้มๆเหลืองๆ สีแบบนี้เป็นอันว่าใช้ได้.. จะได้น้ำหมักเปลือกกล้วยที่มีสีขุ่นประมาณนี้

4. กรอกใส่ภาชนะสำหรับเก็บไว้ใช้รดน้ำต้นไม้ โดยนำไปรดต้นไม้บริเวณโคนต้น เหมือนรดน้ำต้นไม้ตามปกติ ปุ๋ยจะซึงลงผ่านชั้นดินเข้าสู่รากโดยตรง โดยรด 1 ครั้ง/สัปดาห์ หากอยากเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ให้นำเปลือกกล้วยที่ใช้หมัก ไปวางไว้รอบๆโคนต้นอีกที สามารถใช้ร่วมกับปุ๋ยอื่นๆได้ตามปกติ

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *