เคล็ดลับ “ทอดปลา” ให้ฟูกรอบ อร่อย ไม่ติดกระทะ มือใหม่ก็ทำได้

เคล็ดลับ “ทอดปลา” ให้ฟูกรอบ อร่อย ไม่ติดกระทะ มือใหม่ก็ทำได้

มือใหม่หัดเข้าครัวทำอาหารต้องรู้ เคล็ดลับที่แม่บ้านมืออาชีพหลายๆคนใช้กันเวลาทอดปลา การทอดให้ได้ปลาที่หนังกรอบ เนื้อฟู ไม่ติดกระทะ หน้าตาน่าทานนั้นเค้าทำกันอย่างไร

การเลือกซื้อปลา เวลาดูว่าปลานั้นสดหรือไม่สดให้ดูที่ตาปลาต้องใสไม่ขุ่น กดดูที่ตัวเนื้อต้องรู้สึกแน่นๆ พอกดแล้วปล่อยก็คลายกลับมาเหมือนเดิมไม่ยุบลงค้างตามรอยกด กลิ่นต้องยังดีอยู่เป็นกลิ่นปลาตามธรรมชาติ ไม่เหม็นเน่า หรือ มีกลิ่นสารเคมี

ต่อไปคือการล้างทำความสะอาด การล้างปลาที่ดีจะช่วยให้ปลาสะอาด ไม่คาว เริ่มจากนำมา ขอดเกล็ด และ เอาไส้ด้านในออก ( ถ้าใครทำไม่เป็นก็ให้ที่ร้านที่ซื้อทำให้ก็ได้ )

1. ล้างด้วยมะนาวกับเกลือ

หลังจากเอาขอดเกล็ดและเอาด้านในออกแล้ว ให้หั่นมะนาวเป็นแว่นบางๆแช่น้ำ แล้วนำน้ำมะนาวที่เจือจางนี้นั้นเทลงบนตัวปลา น้ำมะนาวจะช่วยลดกลิ่นคาวในตัวปลาได้ ต่อมานำมาล้านน้ำสะอาด ถูออกเบาๆ แล้วซับน้ำออกพอหมาด ต่อไปให้โรยเกลือแล้วคลุกเกลือ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หากใครชอบเค็มก็นำไปทอดได้เลย หากใครชอบจืดก็ล้านเกลือออกอีกรอบ

2. ล้างด้วยน้ำสะอาดกับแป้งมัน

หลังจากเอาขอดเกล็ดและเอาด้านในออกแล้ว ให้ล้างปลดด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ หลังจากนั้นเอาแป้งมันมาโรยลงบนตัวปลา และทาให้ทั่วทั้งด้านในและด้านนอก ( แป้งมันจะช่วยดูดซับเมือกในตัวปลาออก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักให้เกิดกลิ่นคาว ) ทิ้งไว้สักพักล้างน้ำเปล่าออกแล้วนำไปทอด

เคล็ดลับในการทอด

– ทอดให้ใช้น้ำมันเยอะๆ กะว่าท่วมตัวปลา

– ไฟต้องร้อนปลานกลาง ถ้าไฟแรงเกินไปหนังปลาจะไหม้และด้านในจะยังไม่สุก ถ้าไฟเบาเกินไปปลาจะอมน้ำมันไม่กรอบ

– ห้ามพลิกบ่อย เพราะจะทำให้หนังปลาช้ำ และ ถลอก ดูไม่น่ารับประทาน กะว่าด้านหนึ่งสุกแล้วค่อยพลิกทีเดียว

– ถ้าชอบแบบกรอบๆให้คลุกแป้งข้าวโพดก่อน จะช่วยให้ดูกรอบน่ารับประทานมากขึ้น

เคล็ดลับการทอดปลาให้กรอบอร่อย

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *