ฉีกกฎ!!! การให้อาหารปลาแบบใหม่ “เลี้ยงปลาด้วยกล้วยสุก” ช่วยลดต้นทุน

ฉีกกฎ!!! การให้อาหารปลาแบบใหม่ “เลี้ยงปลาด้วยกล้วยสุก” ช่วยลดต้นทุน

สิ่งที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาประสบปัญหา ส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นต้นทุนการผลิตสูง ในเรื่องของค่าอาหารปลาสำเร็จรูป ทำให้ไม่คุ้มค่ากับผลตอบแทนที่ได้มา จึงมีเกษตรกรบางส่วนเริ่มคิดค้นแนวทางในการลดต้นทุนค่าอาหารด้วยวิธีการจัดหาวัตถุดิบในท้องถิ่นมาช่วยลดต้นทุนการผลิตอีกทั้งยังมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับการให้อาหารปลาสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว

คุณพูลจิตต์ กาลพัฒน์ เกษตรกรต้นแบบศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง(สวนลูกนายพล) ต.ภูเงิน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ให้สัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่ Farmer info. ประจำสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันอุบลราชธานี FM.102.75 MHz. คุณพูลจิตต์เป็นหนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาที่ไม่ได้รับผลกระทบจากต้นทุนค่าอาหารปลา เนื่องจากมีแนวคิดในการจัดหาวัตถุดิบภายในสวนมาใช้ประโยชน์เพื่อลดต้นทุนค่าอาหารปลา

จึงเกิดแนวคิดที่จะนำกล้วยที่ปลูกในสวนมาใช้เลี้ยงปลา อาทิ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ และกล้วยหอมชนิดต่างๆ ถ้าปลายังตัวเล็กก็จะให้ปลาหัดกินอาหารสำเร็จสลับกับกล้วยสุกฝานเป็นชิ้นเล็กๆ เมื่อปลามีขนาดใหญ่ขึ้นจะให้กล้วยสุกพร้อมเปลือกเป็นลูก เป็นหวี หรือเป็นเครือก็ตามแต่จะสะดวก อาจจะให้กล้วยเป็นอาหารในตอนเย็นสลับกับการให้อาหารสำเร็จรูปในตอนเช้า หรือจะให้กล้วยเป็นอาหารปลาอย่างเดียวก็ได้ โดยให้ปลากินพออิ่ม

วิธีการเช่นนี้สามารถนำไปเลี้ยงปลาได้ทุกชนิด ปลาจะโตเร็ว มีเนื้อแน่น รสหวาน ได้ขนาดตามความต้องการของตลาด ซึ่งมีคุณภาพดีกว่าปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียว และที่สำคัญเกษตรกรสามารถลดต้นทุนในเรื่องของอาหารปลาได้ คุณพูลจิตต์กล่าวทิ้งท้ายว่า ถ้าหากเกษตรกรปลูกกล้วยไว้รอบๆบ่อเลี้ยงปลาและที่อื่นๆภายในบริเวณสวนอยู่แล้วก็จะไม่มีปัญหาด้านต้นทุนการจัดหาซื้อกล้วยมาใช้เลี้ยงปลาอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : อภัย นามเพ็ง เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.อุบลราชธานี.
ที่มา : รักบ้านเกิด

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *