ดูแล้วจะรู้ว่าเกิดมาเป็นคนไทยโชคดีแค่ไหน พิธีกรรมจับปลาในบึงศักดิ์สิทธิ์ประเทศมาลี 1 ปีมีครั้งเดียว

ดูแล้วจะรู้ว่าเกิดมาเป็นคนไทยโชคดีแค่ไหน พิธีกรรมจับปลาในบึงศักดิ์สิทธิ์ประเทศมาลี 1 ปีมีครั้งเดียว

การตกปลาคงจะเป็นงานอดิเรกช่วยผ่อนคลายซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน แต่หากจะเอ่ยถึงประเทศที่มีการตกปลาอย่างเอาจริงเอาจังและดุเดือดที่สุดคงไม่มีประเทศไหนเทียบประเทศมาลีได้อย่างแน่นอน เพราะเรียกได้ว่าโกลาหลยิ่งกว่าแจกของฟรีในบ้านเราเสียอีก

สำหรับพิธีกรรมจับปลาที่ว่านี้อยู่ที่หมู่บ้านแบมบาซึ่งเป็นดินแดนของชนเผ่าโดกอน ประเทศมาลี ในอดีตกาลนั้นดินแดนแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยในแต่ละปีจะมีพิธีกรรมจับปลาในบ่อศักดิ์สิทธิ์ “Antogo” บ่อน้ำเล็ก ๆ แต่สำคัญมากที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในหมู่บ้านแบมบา ดังนั้น บ่อแห่งนี้จึงห้ามผู้ใดจับปลาโดยเด็ดขาด ยกเว้นเพียงหนึ่งวันในแต่ละปีเท่านั้น ที่จะมีการเฉลิมฉลองด้วยการอนุญาตให้ทุกคนในหมู่บ้านจับปลาได้อย่างเสรี

ทั้งนี้ ในอดีตแต่เดิมนั้นหมู่บ้านแบมบาเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่ป่าที่เขียวชอุ่มปกคลุมทั่วพื้นที่ จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไปเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ทำให้ดินแดนแห่งนี้ได้กลายเป็นพื้นที่แห้งแล้งไปในฉับพลัน ทำให้อาหารจากทรัพยากรธรรมชาติหาได้ยากยิ่งนัก

ดังนั้น เมื่อพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าวเวียนมาถึง ชนเผ่าโดกอนเฉพาะผู้ชายเท่านั้น จากหมู่บ้านแบมบา รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงจึงไม่รอช้า แห่เข้ามาจับจองพื้นที่รอบบึงศักดิ์สิทธิ์ พร้อมกับรอเสียงสัญญาณเริ่มพิธีกรรม และเมื่อพิธีกรรมได้เริ่มขึ้นชาวโดกอนต่างแห่วิ่งลงไปในบึงอย่างโกลาหลจนแน่นเต็มพื้นที่แทบไม่เห็นน้ำเลยทีเดียว เนื่องจากมีเวลาจำกัดเพียง 30 นาทีเท่านั้น

และเมื่อพิธีกรรมสิ้นสุดลงปลาทั้งหมดที่ถูกจับได้จะนำมารวมกัน เพื่อให้ผู้เฒ่าที่อายุมากที่สุดได้ปลาไปก่อน จากนั้นจึงจะมีการแบ่งสรรปลาที่จับมาได้อย่างเท่าเทียมกัน

ไม่อยากนึกภาพเลยว่าถ้าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับประเทศไทยจะเป็นยังไง ในยุคปัจจุบันที่สังคมไทยยังอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มเอาเปรียบธรรมชาติ ตัดไม้ทำลายป่า ไม่ช่วยกันรักษาป่าไม้ไว้ ในตอนนี้อาจยังไม่เห็นผล แต่ในอนาคต รุ่นลูก รุ่นหลาน เราอาจได้เจอสภาพอากาศที่เลวร้าย เพาะปลูกไม่ขึ้น ขาดแคลนอาหารแบบนี้ก็เป็นได้ เมื่อคนรุ่นปัจจุบันยังคงโลภมาก สูบเอาทรัพยากรธรรมชาติไปจนหมดสิ้นไม่มีเหลือไว้ให้ลูกหลาน

คลิปวีดิโอพิธีกรรมจับปลาในบึงศักดิ์สิทธิ์ประเทศมาลี : www.youtube.com/watch?v=Z5LHwY8X_JI

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : www.reportage.co.uk

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *