นาข้าวลอยน้ำ ปลูกได้ทั้งปี ไม่ต้องพักดิน ทางเลือกใหม่ของการปลูกข้าว

นาข้าวลอยน้ำ ปลูกได้ทั้งปี ไม่ต้องพักดิน ทางเลือกใหม่ของการปลูกข้าว

สวัสดีครับเพื่อน ๆ สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำ อาชีพเกษตรกรรม ที่ว่าด้วยเรื่องการปลูกข้าว การปลูกข้าวเมื่อสมัยก่อนจะปลูกอยู่ในพื้นดินที่เป็นที่ลุ่มเพราะว่า ข้าวนั้นเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก ซึ่งภูมิศาสตร์ในการปลูกข้าวนั้นจะต้องเป็นพื้นที่ติดแหล่งน้ำ

พี่สุพรรณผู้ที่คิดค้นและทดลองปลูกนาข้าวลอยน้ำ

เกษตรกรท่านหนึ่งเขาคิดในมุมกลับกันว่า ถ้าไป ปลูกข้าวในน้ำ เลยละจะเป็นอย่างไร โดยความคิดนี้เป็นของ พี่สุพรรณ เมธสาร เกษตร .สามชุก อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ที่ได้ทดลองการปลูกข้าวแนวใหม่ พี่สุพรรณได้เล่าไว้ในหนังสือเกษตรธรรมชาติว่า สาเหตุที่ที่สุพรรณได้คิดการปลูกนาข้าวลอยน้ำนี้ มาจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา พี่สุพรรณได้เห็นภาพความเดือดร้อนและการขาดแคลนอาหาร ซึ่งภาพเหล่านั้นเป็นแรงผลักดันให้พี่สุพรรณสามารถทดลองปลูกขาวลอยน้ำจนสำเร็จ

ขั้นตอนการทำแพสำหรับทำนาข้าวลอยน้ำ

อย่างแรกเราต้องเก็บเศษวัชพืชต่าง ๆที่ได้จากแหล่งน้ำ เช่น ผักตบชวา โดยวิธีการทำนาลอยน้ำนั้นจะใช้ผักตบชวาใส่ลงไปในกระถางประมาณ 1 ส่วนของกระถาง จากนั้นใส่ขี้เลนก้นแม่น้ำจนเต็มปากกระถางแล้วจึงน้ำต้นกล้าข้าวที่ได้เพาะไว้ที่มีอายุประมาณ 15 ถึง 20 วันมาปังลงในกระถาง ประมาณ 1 ถึง 2 ต้น ต่อกระถาง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

วิธีการปลูกนาข้าวลอยน้ำ

การทำ นาข้าวลอยน้ำ นั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องของน้ำท่วมข้าวเลยเลยแม้ว่าน้ำจะ น้อย หรือ มาก ก็ไม่สามารถทำให้นาข้าวเสียหายได้ เพราะ นาข้าวของเรานั้นทำจากวัสดุที่ลอยน้ำไม่ว่าระดับน้ำจะอยู่ในระดับไหนนาข้าวลอยน้ำก็จะอยู่เหนือผิวน้ำตลอด ทำให้ต้นข้าวมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา การทำนาข้าวลอยน้ำนี้ อายุข้าวในการเก็บเกี่ยวจะอยู่ประมาณ 120 วัน ต้นข้าวก็จะออกรวงพร้อมให้เก็บเกี่ยว

สิ่งสำคัญในการทำนาลอยน้ำนี้ก็คือพันธุ์ข้าว จากการทดลองของพี่สุพรรณก็พบว่าพันธุ์ข้าวที่ให้ผลดีที่สุดในการปลูกแบบนาลอยน้ำนี้คือ พันธุ์ข้าว กข 31 กข 41 ข้าวหอมปทุม และข้าวหอมมะลิ

ทำนาข้าวลอยน้ำ ไม่ต้องทำมากแต่ทำบ่อย ๆ

การดูแลนาข้าวลอยน้ำนั้นถ้ามองในเรื่องของการใส่ปุ๋ยและสารเคมีกำจัดแมลงแล้วการทำนาข้าวลอยน้ำนั้นมีวิธีการปลูกและการจัดการต่าง ๆง่าย ๆและสะดวกกว่ามาก หลังจากดำกล้าแล้วก็สามารถที่จะปล่อยให้กล้าเจริญเติบโตได้เองโดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยและฉีดยาฆ่าแมลงเลยแม้แต่น้อย หากพบหนอนกอหรือหนอนผีเสื้อกลางคืนในกอข้าวก็สามารถที่จะกำจัดได้โดยง่าย คือใช้คน 2 คน เหยียบแพคนละด้าน จากน้ำค่อย ๆกดแพให้ต้นข้าวจมน้ำประมาณ 20 นาที ปลาที่อยู่ในแม่น้ำก็จะเข้ามาฮุบกินหนอนไปจนหมด เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย ซึ่งพื้นที่เหมาะสำหรับการปลูกข้าวลอยน้ำนั้นจะเป็นบริเวณที่ผักตบชวาเจริญเติบโตได้ดี ส่วนพื้นที่น้ำเน่าก็ยังสามารถที่จะปลูกข้าวลอยน้ำได้เหมือนกัน

นาข้าวลอยน้ำ ปลูกได้ทั้งปี ไม่ต้องพักดิน

ระหว่างที่เก็บเกี่ยวข้าวในนาลอยน้ำนั้นก็ยังสามารถที่จะดำนารุ่นต่อไปได้ทันทีโดยไม่ต้องพักพื้นที่หรือไถกลบตอซังเหมือนกับการทำนาแบบทั่วไป โดยระหว่างที่เกี่ยวข้าวน้ำในการะถางจะเหลือตดวังเก่า ให้ผลิกกลับด้านวัสดุปลูกในกระถาง จากนั้นก็นำขี้เลนมาใส่ในกระถางให้เต็มแล้วปักต้นกล้าข้าวต่อได้ในทันทีเลย

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : www.thaiarcheep.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *