ภัยใกล้ตัว…!!! กินข้าวกล่องใส่โฟม เสี่ยงมะเร็ง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ภัยใกล้ตัว…!!! กินข้าวกล่องใส่โฟม เสี่ยงมะเร็ง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

นพ. วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ บริษัทบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ได้ให้ความรู้ว่า กล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป (Styrofoam) เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำ ๆ จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโฟมจึงเป็นแหล่งสะสมสารสไตรีน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อมง่ายหงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และเป็นสารก่อมะเร็ง หากร่างกายได้รับสารตัวนี้เข้าไปทุกวันมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูง

สำหรับ สไตรีน ถือเป็นสารอันตรายที่สหรัฐฯ เพิ่งประกาศขึ้นบัญชีสารก่อมะเร็ง หญิงมีครรภ์ที่รับประทานอาหารบรรจุในกล่องโฟม ลูกมีโอกาสสมองเสื่อมเป็นเอ๋อ อวัยวะบางส่วนพิการ ส่วนคนทั่วไปถ้ารับประทานอาหารกล่องโฟมทุกวัน วันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า

ทั้งนี้ ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารสไตรีนในกล่องโฟมได้ง่ายถึง 4 ปัจจัยได้แก่

1. อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง ทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง
2. ถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชูแอลกอฮอล์ จะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ
3. ถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ได้รับประทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก
4. ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไมโครเวฟสารสไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมาก

ไม่ใช้โฟมแล้วจะให้ใช้อะไรแทน…?

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโฟมเป็นภาชนะที่สะดวกที่สุดในการใช้ใส่อาหาร ทั้งยังสะดวกในการพกพา ต่อให้จะย่อยสลายยากและใช้เวลานานแค่ไหน โฟมก็ยังเป็นที่นิยมที่คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้อยู่ดี แม้ต้องแลกกับโรคภัยไข้เจ็บก็ตาม

สุดา จอมทอง แม่ค้าขายอาหารตามสั่งเล่าว่าทางร้านได้ใช้กล่องโฟมมาก็นานแล้ว รู้ก็แค่ว่ามันย่อยสลายยาก แต่ไม่รู้ลึกถึงขนาดว่ากล่องโฟมจะมีสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และไม่รู้ด้วยว่ากล่องโฟมมีหลายประเภท เพราะเวลาไปซื้อของ ก็บอกกับทางร้านขายกล่องโฟมว่าเอากล่องโฟมใส่ข้าว ทางร้านก็จะจัดการหยิบให้เสร็จสรรพเอง “ถ้าไม่ใช้กล่องโฟม ป้าก็ไม่รู้จะไปใช้อะไรแทน จะให้ใช้ใบตองห่อข้าวแบบสมัยก่อนก็ไม่ใช่เรื่อง แถมยังเสียเวลาลูกค้าอีกต่างหาก ป้าขายมาก็นานแล้ว และลูกค้าก็เต็มใจที่จะใส่กล่องโฟมกลับบ้านเพราะว่ามันสะดวก ไม่ต้องไปเสียเวลาล้างจาน กินเสร็จก็ทิ้งได้เลย แต่ร้านป้าก็มั่นใจเรื่องความสะอาดมากนะ กล่องโฟมที่จะใช้ ป้าจะเช็ดก่อนใส่อาหารตลอด เวลาปิดร้านก็จะห่อเก็บอย่างมิดชิด”

ในเมื่อยังแก้ที่ต้นทาง บังคับให้พ่อค้าแม่ค้าเลิกใช้โฟมไม่ได้ ผู้บริโภคอย่างเราๆควรที่จะหลีกเลี่ยง หรือ ลดการกินข้าวกล่องที่ใช้โฟมบรรจุให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเลี่ยงได้ หรือ ควรพกภาชนะอย่างอื่นไปใช้ใส่กับข้าวแทน เช่น ปิ่นโต กล่องข้าวพลาสติกทนความร้อน การใช้วัสดุธรรมชาติเช่น ใบตอง หรือ อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยกันรณรงค์ให้ พ่อค้า แม่ค้า หาใบตองมารองไม่ให้กับข้าวสัมผัสกับกล่องโฟมได้โดยตรง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

เพราะสุดท้ายแล้วสุขภาพเรานั้นสำคัญที่สุด เราควรดูแลตัวเองให้ห่างจากโรคร้าย อย่าถึงกับต้องรอให้เป็นมะเร็งก่อนแล้วค่อยหาวิธีรักษาทีหลัง

อ้างอิงข้อมูลจาก : www.helth.mthai.com , www.manager.co.th

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *