เผยสูตร ทำให้ขนุนออกลูกได้ตามจุดที่ต้องการ

เผยสูตร ทำให้ขนุนออกลูกได้ตามจุดที่ต้องการ

ขนุนถือเป็นผลผลไม้ที่บ้านเรานิยมรับประทานเป็นอย่างมาก เพราะรสชาติที่อร่อยถูกปาก และสามารถรับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุก อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายอีกด้วย

สรรพคุณของขนุน

-มีส่วนประกอบของ ไฟโตนิวเทรียนต์ ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็ง

-อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ ไทอามิน ไนอาซิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี โซเดียม และกรดโฟลิก

-ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์จำนวนมาก

-ขนุนมีแมกนีเซียมและธาตุเหล็กที่จะช่วยสนับสนุนให้ฮอร์โมนเมลาโทนินทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เรานอนหลับสบาย

-ช่วยบำรุงสายตาให้มองเห็นชัดเจน ป้องกันโรคต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อม

เป็นที่ทราบกันดีว่าต้นขนุนนั้นมีขนาดสูงใหญ่และถ้าไม่ได้ทำการบำรุงหรือใส่ปุ๋ยเคมีแล้วละก็ ยากที่ต้นขนุนจะออกลูกออกผลมาเต็มต้น วันนี้เราจึงขอนำเสนอ วิธีจากภูมิปัญญาชาวบ้านของ คุณลุงไสว ศรียา ปราชญ์ชาวบ้าน ในจังหวัดนครนายก ที่เผย วิธีบังคับให้ต้นขนุนติดลูกในตำแหน่งที่ต้องการได้ มาให้ทุกท่านได้ลองทำตามดูค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.แก่นไม้ฝาง

2.มีด

3.ค้อน

ขั้นตอนการทำ

1.ขั้นตอนแรกให้เรานำแก่นไม้ฝางมาเหลาให้ได้ขนาดประมาณไม้จิ้มฟันและตัดให้ส่วนปลายแหลมเล็กน้อย จากนั้นนำมาตอกเข้ากับลำต้นขนุนในตำแหน่งที่ต้องการให้ขนุนติดลูก ดังรูป

2.การตอกนั้นพยายามตอกแก่นไม้ฝาง ให้เข้าไปในลำต้นขนุนจนลึกถึงแกนกลางต้นและไม่สามารถตอกลงไปอีกได้ ถ้าแก่นไม้ฝางเหลือพ้นต้นขนุนออกมาให้หักออกได้เลย

3.ทำการปล่อยต้นขนุนทิ้งไว้รดน้ำ บำรุงต้น ตามปกติ เมื่อถึงกำหนดที่ขนุนออกลูก จะพบว่าขนุนออกตามจุดที่เราตอกแก่นไม้ฝางลงไปนั่นเองค่ะ อยากให้ขนุนออกลูกเยอะก็ตอกแก่นไม้ตามต้องการเลยค่ะ

แก่นไม้ฝางคืออะไร?

แก่นไม้ฝาง หรือ แก่นฝาง เป็นแก่นของไม้สีแดงประกอบไปด้วยสารที่เป็นวัตถุไม่มีสี ชื่อ Haematoxylin อยู่ประมาณ 10% และเมื่อสารนี้เมื่อถูกอากาศ ก็จะกลายเป็นสีแดง

ทำไมแก่นไม้ฝางถึงทำให้ขนุนออกลูกได้ตามต้องการ

เรื่องนี้ยังไม่ได้การรับรองอย่างเป็นทางการ แต่คุณลุงไสวเชื่อว่า ในแก่นไม้ฝางนั้นมีสารที่ช่วยให้พืชพืชติดดอกออกผลได้ตามต้องการได้ และเคยได้ทำการทดลองโดยการใช้ไม้จิ้มฟันธรรมดาๆลองนำมาตอกเข้าไปในต้นขนุนก็ไม่ได้ผลดังเช่นแก่นไม้ฝาง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณลุงไสวและบรรพบรุษหลายชั่วอายุคนได้ทดลองทำวิธีปลูกขนุนเช่นนี้มานานแล้ว และได้ผลดีทุกครั้ง ขนุนออกลูกได้ตามจุดไม่ต้องลำบากในการเก็บเกี่ยว และยังได้ขนุนดกเต็มต้นลูกโตอีกด้วย จึงอยากนำวิธีการดีๆภูมิปัญญาชาวบ้านแบบนี้มาเผยแพร่เป็นวิทยาทานให้ทุกท่านได้ลองทำตามค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : คุณลุงไสว ศรียา, kasetorganic

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *