อ่านไว้เป็นแรงบันดาลใจ จากมนุษย์เงินเดือน ผันตัวเป็น เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ

อ่านไว้เป็นแรงบันดาลใจ จากมนุษย์เงินเดือน ผันตัวเป็น เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ

เมื่อช่วงต้นปีปีที่ผ่านมา สังคมออนไลน์ให้ความสนใจเรื่องราวที่ถูกเผยเเพร่โดยสมาชิกเว็บไซต์พันทิปชื่อ “ดำเนิน กาญจน์” เป็นเรื่องที่เจ้าตัวทดลองทำการเกษตรจนสามารถสร้างรายได้หล่อเลี้ยงชีวิตได้อย่างน่าพอใจ

ชายหนุ่มเล่าว่า ยุคนี้หลายคนเบื่องาน เบื่อความวุ่นวาย จึงอยากใช้เวลาอยู่กับตัวเอง หลังจากใช้ชีวิตมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ หลายปี ก็หันหลังให้มุ่งสู่เมืองกาญจน์บ้านเกิด หางานที่รักทำ โดยทดลองทำเกษตรบนพื้นที่ดิน2 ไร่ครึ่ง ที่มาพร้อมกับมะขามป้อมในระยะอนุบาลอีก 40 ต้น ระหว่างรอสอบบรรจุรับราชการครู

เขาเริ่มจากทำการขอน้ำประปา และวางระบบท่อทั้งหมด จากนั้นก็หาพันธุ์กล้วยน้ำว้าไปลงแทรกกับต้นมะขามป้อม ต่อมาได้ปลูกผักสวนครัว กะเพรา โหระพา ผักหวานป่า ในที่ดินเพิ่มเติม ระหว่างนั้นบ้านใกล้เรือนเคียงจับจ้องกันเขากันมาก มีคำถามมากมายว่า จบครูมาจะมาลำบากทำไม ไม่รู้จักใช้ความสามารถ เดี๋ยวก็ไปไม่รอด และอีกต่างๆนานา เขาจึงประชดคำชาวบ้านโดยการกู้เงินซื้อที่เพิ่มซะเลย

ในกระทู้เจ้าของกระทู้เผยแพร่ภาพ การจัดการกับพื้นที่ ทำการขุดบ่อเก็บน้ำ ถมดินให้เสมอกัน โดยระหว่างปรับพื้นที่ ได้เริ่มเลี้ยงไก่ใข่ เพื่อหารายได้เล็กๆ น้อยๆ ใช้เวลาหลังเลิกงานวันละ 2 ชั่วโมง มุ่งมั่นอยู่ 2 สัปดาห์ก็เสร็จ

“ในชุดแรกผมลงไก่ไป 30 แม่เพื่อทดลองเลี้ยง จากการทดลองไก่ 30 แม่ จะออกไข่แค่ 12-18 ฟองเท่านั้นครับ เนื่องจากในอาหารเราไม่มีสารอาหารที่เร่งรังไข่หรือฮอร์โมนที่ปะปนเหมือนอาหารจากโรงงาน” เขาเล่าและว่าขายไข่ไก่คละขนาด โดยขายฟองละ 5 บาท โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรักสุขภาพ โดยให้ลูกค้ามาดูกระบวนการเลี้ยงที่ฟาร์ม เพื่อสร้างความมั่นใจ ลูกค้าพึงพอใจไข่ของเราเป็นอย่างมาก รอบต่อไปจึงคิดว่าจะลง แม่ไก่ 100 ตัว ระหว่างที่ผลผลิตกำลังงอกงานและเริ่มกระจายให้ชาวบ้าน นอกจากนั้นยังนำไข่ไก่ไปขายต่อยังบ้านกลางทุ่ง ออร์แกนิค โฮม อย่างไรก็ตามต่อมาเมื่อสอบบรรจุครูได้ ทำให้ต้องย้ายไปทำงานไกล เเละไม่มีเวลาเหมือนเดิม จึงต้องเเก้ปัญหาในการรดน้ำ ด้วยการใช้เครื่องดูแลระบบ

อีกเรื่องคือผลผลิต เนื่องจากไม่ได้อยู่คอยจัดการขายแล้วจึงยากที่จะทำตลาดต่อ จึงคิดแปรรูป ผลผลิตที่ได้เช่น พริก กล้วย อัญชัน ตะไคร้ ใบหม่อน ที่มีในสวนบางส่วนผมจะทำสมุนไพรตากแห้ง เครื่องดื่มชงแบบผง กล้วยตาก พริกแห้ง เพื่อยืดอายุและจัดการง่ายมากขึ้น จึงจัดการนำเจ้าตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้

เขาบอกว่าทำการเกษตรต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง ตนเองก็ไม่มีทุนมากมายอะไร ในช่วงแรกที่ทำเงินเดือน 9000 บาท แต่แบ่งส่วนไว้สำหรับมาลงในสวนเดือนละ 1000 บาท พันธุ์พืชก็เน้นขยายพันธุ์เอาเอง ลดการซื้อเข้ามาเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย หากตั้งใจจะทำจริงๆแล้วเชื่อว่าทุกๆ คนทำได้

มีหลายท่านบอกว่าทำเกษตรไม่ควรเริ่มด้วยหนี้ แต่ผมเริ่มสวนทางกับคำพูดนั้น ผมเริ่มด้วยการซื้อที่ดินราคาสูง ทั้งที่ตัวเองเงินเดือนต่ำ แต่ผมว่าถ้าเรารู้จักจัดการเราควบคุมได้ครับ ผมกู้เงินมาซื้อที่ดินหลายแสนบาท ตอนนี้ผมบรรจุเป็นข้าราชการ ผมจึงรีบส่งคืนเรื่อยๆ สักวันหนึ่งพอหนี้หมดลงผมจะมีที่ดินเป็นของตัวเอง และไม่ต้องมาเริ่มปรับพื้นที่ใหม่ๆอีก

“หลังจากนี้จะเดินไปได้ไกลแค่ไหนไม่ทราบเหมือนกัน ประมาณปีเศษๆ ที่ลงมืออย่างจริงจัง ผมสามารถพิสูจน์ได้ในระดับนึงว่าผมทำมันได้จริงๆ ที่เหลือก็ต้องพูดว่า “ระยะทางพิสูจน์ม้า เวลาพิสูจน์คน” ครับ”

เขาได้กล่าวทิ้งท้ายว่า “หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากระทู้จะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครได้บ้างไม่มากก็น้อย”

ขอบคุณข้อมูลจาก : กระทู้ www.pantip.com user ดำเนิน กาญจน์
Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *