มะพร้าวต้นเตี้ยลูกดกให้โรยทรายถ่างใบ

มะพร้าวต้นเตี้ยลูกดกให้โรยทรายถ่างใบ

อยากได้มะพร้าวต้นเตี้ยลูกดกเก็บผลง่ายมีวิธีการทำหลายวิธี วันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งที่ง่ายและใช้อุปกรณ์และเทคนิคง่ายๆ ซึ่งทำต้อนต้นมะพร้าวยังเล็กก็จะได้ผลดีค่ะ วิธีนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก ยูทูปช่อง วิถี ชาวบ้าน ซึ่งได้นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ทรายหยาบ

2. กรรไกร

3. น้ำสะอาด

4. เกลือ

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการคัดเลือกกิ่งพันธุ์มะพร้าวโดยต้นต้องปลูกมาแล้วอายุ 3-4 เดือน ซึ่งจะเป็นชาวงที่ทำมะพร้าวให้ต้นเตี้ยได้ดีที่สุด

2. ขั้นต่อมาให้สังเกตเยื่อสีน้ำตาลที่หุ้มครอบกิ่งและใบมะพร้าวในช่วงที่ต้นกำลังโต แล้วค่อยๆใช้กรรไกรตั ดเยื่อสีน้ำตาลออกโดยอย่าให้ต้นและใบเสียหาย

3. จากนั้นให้ค่อยๆถ่างใบออกจนถึงโคนอย่าให้ก้านหักโดยทำแบบนี้ทุกก้าน แล้วโโรยเกลือที่ยอดมะพร้าวเพื่อป้องกันศัตรูพืชกัดกินยอดอ่อนของมะพร้าวที่กำลังโตและช่วยเร่งการเจริญเติบโตให้น้ำและแร่ธาตุขึ้นมาบำรุงดินด้วย

4. โรยทรายหยาบตามลงไปให้อุดตามก้านใบที่เราถ่างเอาไว้ทรายจะทำหน้าที่เป็นตัวกันและแทรกตามช่องว่างระหว่างใบกับต้นมะพร้าวก้านใบมะพร้าวที่ถ่างไว้เมื่อเติบโตขึ้นก็จะแผ่ออกไปทางแนวราบไม่กลับมาหุบแนบสนิทและเจริญเติบโตทางแนวตั้งอีกเป็นผลให้มะพร้าวเมื่อโตขึ้นก็จะมีต้นเตี้ยค่ะ

5. ขั้นตอนสุดท้ายให้รดน้ำให้ชุ่มและหมั่นถอนวั ช พื ชใต้ต้นมะพร้าวให้เกลี้ยงและถางโคนต้นให้โล่งๆเพื่อป้องกันศั ต รู พื ชและโ ร คต่างๆ เมื่อปลูกได้สักพักก็จะสังเกตได้ว่าต้นมะพร้าวกลายเป็นต้นเตี้ยและเมื่อถึงเวลาออกผลก็จะมีผลดกเก็บง่ายไม่ต้องสอย

ดูแลบำรุงระหว่างทำมะพร้าวต้นเตี้ย

-ราดรดจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงและน้ำหมักชีวภาพทุกๆ 15 วัน / ครั้ง

-หมั่นตั ดเยื่อสีน้ำตาลและถ่างก้านใบโรยเกลือและทรายทุกๆ 2 เดือน / ครั้ง

-โรยปุ๋ยคอกรอบๆโคนต้นทุกๆ 3 เดือน / ครั้ง

การถ่างใบมะพร้าวช่วยให้ต้นเตี้ยได้อย่างไร

เป็นการแกล้งต้นมะพร้าวให้รู้สึกว่าอายุเยอะแล้ว จึงกระตุ้นตัวเองให้แตกยอดขึ้นมาใหม่จึงสามารถเร่งการเจริญเติบโตของมะพร้าวได้ และเมื่อไม่มีเยื่อหุ้มกานใบมะพร้าวและโรยทรายแทรกระหว่างใบก็จะยิ่งช่วยให้มะพร้าวก็จะเจริญเติบโตแผ่ออกทางด้านข้างมากว่าเจริญเติบโตขึ้นทางด้านบน ทำให้ได้มะพร้าวต้นเตี้ยและออกผลเร็วค่ะ

เป็นวิธีการง่ายๆอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้มะพร้าวต้นเตี้ยลูกเรี่ยดินใครลองหลายวิธีแล้วไม่ได้ผลก็ลองทำวิธีนี้ดูนะคะ

ขอบคุณ : ยูทูปช่อง วิถี ชาวบ้าน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *