ปลูกกระเทียมในการะถาง แบบง่ายๆ มีกระเทียมทานเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อ

ปลูกกระเทียมในการะถาง แบบง่ายๆ มีกระเทียมทานเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องซื้อ

กระเทียม ถือเป็นอาหรประจำบ้านที่คู่กับคนไทยมานมนาน ไม่ว่าจะเป็น ต้มผัก แกง ทอด ล้วนต้องใส่กระเทียมทั้งสิ้น ทั้งยังมีสรรพคุณทางยาเยอะแยะมากมาย วันนี้เพจบ้านดีๆขอเสนอ ขั้นตอนการปลูกกระเทียม ปลูกง่ายไม่ยากอย่าที่คิด จะได้ไม่ต้องไปซื้อกันนะคะ

อุปกรณ์

1.กระเทียมเลือกหัวใหญ่หน่อย

2.ถ้วยใบเล็ก

3.มีด

4.ดินสำหรับปลูก

5.กระถาง

6.ฟาง

วิธีทำ

1.แกะกระเทียมแยกออกจากหัวให้เป็นกลีบ เลือกกระเทียมลูกใหญ่หน่อยนะคะ

จากนั้นทำการ ใช้มีดตัด ปลายกระเทียม เพื่อทำให้รากแทงออกมาได้สะดวกยิ่งขึ้น

2.จากนั้นนำถ้วยขนาดเล็ก โดยรองก้นถ้วยด้วยกระดาษชำระชุ่มน้ำ แล้วนำกระเทียมที่เตรียมไว้ แล้วนำกระเทียมใส่ในถ้วย โดยการใส่ให้นำปลายของกระเทียมจุ่มไปที่กระดาษชำระชุ่มน้ำ เติมน้ำเพิ่มไปนิดหน่อยให้ชุ่มๆ

3. ตั้งทิ้งไว้ 2 วันหลังจากนั้น ให้ลองมาดูกระเทียมจะพบว่ารากขึ้นแล้ว

4.เมื่อรากงอกแล้ว ให้นำกระเทียมมาปลูกลงกระถาง โดยเตรียมกระถางใส่ดินสำหรับปลูก ใส่กระเทียมลงในดินอย่างระมัดระวังอย่าให้รากเสียหาย โดยให้ส่วนของรากนั้นทิ่มลงดิน แล้วนำฟางมากลบ เพื่อรักษาความชื้น

5.ประมาณ 10 วัน จะพบว่ามีต้นอ่อนขึ้นสูงแล้ว ปลูกต่อไปประมาณ 3-4 เดือน รดน้ำวันละครั้ง ก็จะมีกระเทียมหัวใหญ่ๆไว้ให้เก็บเกี่ยวกันแล้ว

เห็นมั้ยคะว่า จากกระเทียม 1 หัว แบ่งออกมาได้ 5-8 กลีบ สามารถนำมาเพาะปลูกขยายพันธุ์เป็นหลายหัวได้ วิธีการปลูกกระเทียมในกระถางก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ซื้อกระเทียมจากตลาดมาแกะแบ่งกลีบ เพาะจนรากงอก แล้วนำลงไปปลูกในกระถาง รดน้ำต่อเนื่องประมาณ 3 เดือน เท่านี้เองง่ายๆ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูป ชาแนล กิ่งก้านใบ กับการปลูกกระเทียมเองที่บ้าน

ปลูกกระเทียมเองที่บ้าน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *