ข่าว ชีวิต ทั้งหมด เกษตร

น้ำมันจาก “ต้นยางนา” เจาะเอาได้เลยจากต้น เติมรถไถนาใช้แทนดีเซลได้

น้ำมันจาก “ต้นยางนา” เจาะเอาได้เลยจากต้น เติมรถไถนาใช้แทนดีเซลได้

ต้นยางนา ถือว่าเป็นต้นไม้นิยมปลูกกันมาก เพราะ ทุกส่วนของยางนาใช้ประโยขน์ได้มหาศาล ล่าสุด ต้นยางนาที่ว่านี้กลายเป็น “น้ำมัน” วันนี้ทางเพจจะพามาดูความน่ามหัศจรรย์นี้ ต้นไม้จะเปลี่ยนเป็นเป็นน้ำมัน วัตถุดิบที่มีค่ามากเช่นนี้ได้อย่างไร

เรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้นี้เกิดขึ้นที่ อำเภอนาแกล จังหวัดนครพนม ได้ทำการวิจัยสำเร็จ จากต้นยางนากลายเป็นน้ำมันไบโอดีเซล แทนน้ำมันดีเซล โดยสามารถขับเคลื่อนเป็นพลังงานได้

ในศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตำบลพิมาน อำเภอนาแกล จังหวัดนครพนม รถไถนาเดินตามคันนี้ ขับเคลื่อนโดยใช้น้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันจากต้นยางนา ทดแทน ได้สองปีแล้ว

เริ่มแรกทำการผสมกับน้ำมันดีเซลร้อยละ 50 ก่อใช้น้ำมันยางนาร้อยะ 50 ผสมกันครึ่งต่อครึ่ง แต่ต่อมาใช้น้ำมันไบโอดีเซลที่สกัดจากต้นยางนาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการใดๆ และไม่ต้องปรับแต่งเครื่องยนต์

โดยเมื่อลองใช้มาเป็นระยะเวลาหนึ่งพบว่า กำลังเครื่องยนต์ไม่ตกและไม่ส่งผลกกระทบต่อเครื่องยนต์แต่อย่างใด ทั้งยังช่วยเกษตรกรลดต้นทุนไปได้ถึงเท่าตัว

เป็นผลงานการวิจัยจาก อบต.พิมาน จับมือ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยน้ำมันต้นยางนานี้ใช้กับแค่รถไถนาเดินตาม ซึ่งขณะนี้กำลังวิจัยต่อยอดเพื่อให้สามารนำไปใช้กับเครื่องยนต์อื่นๆได้อีก

โดยคุณ บัญชา ศรีชาหลวง นายกอบต. พิมาน แจ้งว่า น้ำมันดีเซล 1 ลิตร สามารถใช้กับรถไถนาได้ราวๆ 2 ชั่วโมง โดยใช้เครื่องรอบต่ำ แต่ถ้าหากเราผสมน้ำมันยางนาเข้าไปด้วยจะใช้ได้ประมาณ 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ต้นยางนาที่เจาะเอาน้ำมันได้ จะอายุราว 15-20 ปี ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ในป่าชุมชน ดอนย่านาง ต.พิมาน กว่า 300 ต้น บางต้นอายุ 200-300 ปี

วิธีการเจาะเอาน้ำมันก็ไม่ยุ่งยาก

เริ่มจากการนำสว่านไฟฟ้ามาเจาะเข้าไปในเนื้อยางนา ความลึกราว 10-20 เซนติเมตร สูงจากพื้นดินขึ้นมาประมาณ 30-50 เซนติเมตร พอให้ตัวขวดได้

จากนั้นใช้ขวดพลาสติกที่ต่อกับจุกยาง เสียบเข้ากับเนื้อไม้ ใช้ดินน้ำมันปิดกันรั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน จะได้น้ำมันยางนาเต็มขวด ราวๆ 500 มิลลิลิตร

ขณะนี้ อบต. พิมานกำลังทำการขยายพันธ์ปลูกต้นยางนา เพื่อเป็นพลังงานทดแทนในอนาคต ใช้เวลาเพียง 15 ปี ก็เสมือนมีบ่อน้ำมันบนดิน เป็นของตัวเองซ้ำยังเพิ่มพื้นที่ป่าเพิ่มความสมบูรณ์ในระบบนิเวศอีกด้วย

ถือเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกร ยุคนี้น้ำมันแพงเหลือเกิน ปลูกต้นยางนาไว้ก็ดี การเก็บน้ำมันก็ง่าย ไม่ต้องผ่านกระบวนการยุ่งยาก เผื่อในอนาคตหากทำการวิจัยพัฒนาต่อยอดได้สำเร็จ อาจจะได้เห็นน้ำมันจากต้นยางนาถูกนำมาใช้งานกับเครื่องยนต์ชนิดอื่นได้อีกมาก จะได้มีแหล่งพลังงานอีกหนึ่งทางเลือก

รู้ค่าพลังงาน ตอน ต้นยางนาบ่อน้ำมันบนดิน

น้ำมันจากต้นยางนา

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : รู้ค่าพลังงาน , คุยขโมงข่าวเช้า , อบต.พิมาน

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *