สร้างรายได้เสริมจากระเบียงห้อง ด้วยการเพาะเห็ด ทำเงิน 2,000บาท/เดือน

สร้างรายได้เสริมจากระเบียงห้อง ด้วยการเพาะเห็ด ทำเงิน 2,000บาท/เดือน

ช่วงนี้การเพาะเห็ดถือเป็นอาชีพเกษตรยอดนิยมของผู้เริ่มต้นอยากทำเกษตรเนื่องจาก เพาะง่าย ใช้พื้นที่น้อย สร้างรายได้ได้ดี เช่นเดียวกันกับ คุณเอกรัตน์ พัฒชู อาจารย์คณะบัญชี แห่งวิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณาบริหารธุรกิจ

ได้เริ่มทำการเพาะเห็ดหลังระเบียงหอพักที่ว่าง โดยสามารถสร้างรายได้จากการขายเห็ดเป็นอาชีพเสริมได้เดือนละ 2,000-3,000 บาทเลยทีเดียว ก็เหมือนได้อยู่หอพักฟรีเพราะสามารถนำรายได้จากการเพาะเห็ดมาจ่ายค่าหอพักได้เลยทีเดียว ทั้งนี้เมื่อเห็ดเหลือจากการจำหน่ายก็ยังสามารถนำมะประกอบอาหารรับประทานได้เองได้ ประหยัดค่าอาหารได้อีกด้วย

คุณเอกรัตน์ พัฒชู เริ่มจากการลงทุนเงิน 1,200 บาท ซื้อก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 100 ก้อน มาวางเรียงเป็นแนวนอนซ้อนกัน โดยใช้พื้นที่ 1.5 ตารางวา ที่ระเบียงเล็กๆหลังห้อง จำหน่ายให้แก่เพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียงส่งตามร้านอาหารบ้าง สร้างรายได้ 500-700 บาท ต่อสัปดาห์ เลยทีเดียว

“ผมหาความรู้การเพาะเห็ดจากอินเตอร์เน็ต และกรมวิชาการเกษตร การเพาะเห็ดนั้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายท่านคิด หัวใจหลักอยู่ที่การควบคุมอุณหภูมิ และเมื่อหลังจากเปิดปากถุงเห็ดในราว 4 วัน เห็ดจะเริ่มออกดอกเป็นดอกเล็กๆ ซึ่งเห็ดนางฟ้าภูฐาน ลักษณะจะคล้ายๆ หูหนู รสชาติดี คนนิยมรับประทาน ปัจจุบันในตลาดขายราคากิโลกรัมละ 80 บาท”อาจารย์เอกรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ คุณเอกรัตน์ยังให้ข้อคิดแก่ผู้ที่อยากเริ่มต้นอีกว่า พื้นที่ ไม่ใช่ปัญหาในการเพาะเห็ด แต่ปัญหาหลักมันอยู่ที่ตัวคุณเองที่ยังไม่ลงมือทำเสียที

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดีย ในการหารายได้เสริมในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ ดีไม่ใช่น้อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : sentangsedtee.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *