ยาดีที่ถูกมองข้าม ยาเขียวบ้านเรา… ดีไม่แพ้ของนอกใช้แทน “พารา” ได้

Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

ยาดีที่ถูกมองข้าม ยาเขียวบ้านเรา… ดีไม่แพ้ของนอกใช้แทน “พารา” ได้

หากเราเป็นไข้ ปวดหัว ปวดท้อง ปวดเนื้อปวดตัว ตามประสาคนไทยก็คงนึกถึงแต่พาราเซตามอล แต่เธอรู้มั้ยว่ายาพาราเนี่ย อาจทำให้หายไข้ หายปวดหัว ตัวร้อน ได้ก็จริง แต่… “มันมีผลเสียต่อตับมาก” ในหลายๆประเทศรณรงค์ให้ไม่กินยาพาราพร่ำเพรื่อกันแล้ว แต่เราคนไทยก็ไม่ต้องคิดเยอะว่าถ้าไม่มีพาราแล้วต่อไปจะกินอะไรแก้ปวดได้ มีความรู้จากทางสมุนไพรหมอศุภ ที่ได้เผยว่า ‘ยาเขียว’ บ้านเรานี่แหละ ทดแทนยาพาราได้แน่นอน

โดยสรรพคุณดั้งเดิมของยาเขียวนั้น แก้ได้ตั้งแต่เป็นไข้ ร้อนใน ง่ายๆว่าถ้ารู้สึกตัวรุมๆ เหมือนจะเป็นไข้ ตากฝน เพลียแดด ปวดหัวตึ้บๆ สามารถกินยาเขียวได้เลย ซองละ 5 บาทเท่านั้น แถมยังช่วยบำรุงตับ บำรุงร่างกาย

แถมเจ้ายาเขียวนี้ ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายเหมือนยาพาราที่เรากินกันอยู่ทุกวัน เพราะเป็นยาที่ทำมาจากสมุนไพรธรรมชาติ ไม่ได้แต่งแต้มด้วยสารสังเคราะห์แต่อย่างใด ซึ่งกระบวนการทำนั้นก็ได้จากการนำเอาใบของพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาต่างๆ มาอบแห้งแล้วบดให้ละเอียด ก่อนจะนำไปอัดเม็ด โดยใช้ส่วนใบเป็นหลักจึงออกมาเป็นสีเขียว

สมุนไพรที่ใช้ในยาเขียวหอม ที่บรรจุอยู่ในบัญชียาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ พ.ศ.๒๕๕๖ ประกอบด้วย ใบพิมเสน ใบผักกระโฉม ใบหมากผู้ ใบหมากเมีย ซึ่งมีรสเย็น แก้ไข้ รากแฝกหอม ดอกพิกุล สารภี เกสรบัวหลวง ตัวยาแก้ไข้ที่มีรสขม ได้แก่ จันทน์แดง พิษนาศน์ เนื่องจากยาไทยเป็นยารักษาโดยองค์รวม ดังนั้นจึงพบสรรพคุณอื่นๆได้แก่ รสสุขุม เพื่อควบคุมร่างกายมิให้เย็นจนเกินไป ได้แก่ ใบสันพร้าหอม เป็นต้น )

ทางสมุนไพรหมอศุภ ยังบอกเคล็ดลับการแก้คัดจมูกมาด้วย วิธีง่ายๆคนเฒ่าคนแก่ใช้มานาน นั่นก็คือการทุบหอมแดง 2-3 หัว ใส่แก้ว เติมน้ำร้อน แล้วเอามาดมแทนวิค แก้คัดจมูก ลดน้ำมูก จมูกโล่งเฉยเลย …!! หรือจะหั่นเป็นแว่นวางไว้ตรงหัวเตียงก่อนนอนก็ช่วยได้ดีเลย

Facebook Comments
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *