ปลูกกล้วยต้นเตี้ยออกดอกเครือใหญ่ตั ดเครือง่าย

ปลูกกล้วยต้นเตี้ยออกดอกเครือใหญ่ตั ดเครือง่าย

ต้นกล้วยปกติมีความสูงทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตและบำรุงดูแลยาก ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกกล้วยให้ต้นเตี้ยและได้เครือใหญ่ ด้วยเทคนิคการปลูกแบบกลับหัว

พันธุ์กล้วยที่นิยมปลูก

1. กล้วยน้ำว้า : ถือเป็นกล้วยที่นิยมปลูกและดูแลง่าย ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ ผล ใบ และต้น มีลักษณะลำต้นค่อนข้างใหญ่ ผลใหญ่ อวบ ออกดก และมีใบตองใหญ่ ผลดิบเป็นทรงเหลี่ยม ผลสุกเป็นทรงค่อนข้างกลม

2. กล้วยไข่ : เป็นกล้วยยอดนิยมเช่นกันลักษณะลำต้นมีทรงสูงเรียวผลเป็นทรงกลม ขนาดเล็กและสั้น เปลือกบาง และมีผลดกในเครือ รสชาติหวาน และเนื้อเหนียวแน่น มีกลิ่นหอมอร่อย

3. กล้วยหอม : เป็นกล้วยยอดนิยมและยังส่งออกไปทั่วโลกด้วย ลักษณะลำต้นสูงเพรียว ใบตั้งตรง ให้ผลดกมีขนาดใหญ่เรียวยาวโค้ง เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวานอร่อย และมีกลิ่นหอมอร่อย

4. กล้วยเล็บมือนาง : เป็นกล้วยท้องถิ่นของทางใต้ลักษณะลำต้นเล็กแต่สูง ให้ผลดก มีหวีเยอะ โดยผลจะมีขนาดค่อนข้างเล็กและเรียวตามชื่อพันธุ์

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. หน่อกล้วย

2. ปุ๋ยคอก

3.ฟางข้าว

วิธีการปลูก

1. เริ่มด้วยการคัดเลือกหน่อกล้วยที่นำมาปลูกที่ออกเครือแล้วหน่อกล้วยจะแข็งแรง เมื่อเลือกหน่อได้แล้วให้ขุดหน่อแล้วตั ดใบและต้นออกเหลือแต่รากและเหง้า

2. จากนั้นให้ทำการขุดหลุมโดยจะต้องขุดให้ลึกพอที่จะฝังหน่อกล้วยโดยให้ปลูกแบบกลับหัวหน่อกล้วยให้รากชี้ฟ้าแล้วกลบดิน โดยฝังหน่อให้มิดอย่าให้รากโผล่ออกมาไม่งั้นกล้วยอาจไม่โตได้

3. ด้านบนหลุมทำเป็นร่องวงกลมเพื่อเก็บน้ำให้เพียงพอต่อการเลี้ยงต้น หลังจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่มตามทันที

4. เมื่อปลูกได้เป็นระยะเวลา 20-25 วัน กล้วยก็จะเริ่มแ ท ง ห น่ ออกมาพ้นดินให้ใส่ปุ๋ยคอกบำรุงและคลุมด้วยฟางข้าวแห้งเพื่อเก็บรักษาความชื้น

5. เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือน กล้วยก็จะออกผลให้เก็บเกี่ยว ซึ่งเร็วกว่ากล้วยที่ปลูกแบบทั่วไปที่ต้องใช้เวลาถึง 8 เดือนเลยทีเดียว เมื่อกล้วยเริ่มออกเครือก็ให้นำไม้มาค้ำยันเนื่องจากเครือที่ออกมาจะมีขนาดใหญ่และโคนต้นที่ใหญ่ไม่หักง่าย

ข้อดีในการปลูกกล้วยวิธีนี้

1. ต้นกล้วยจะมีขนาดเตี้ยโคนใหญ่กว่าปกติ เก็บเครือได้ง่าย และโคนต้นใหญ่แข็งแรง

2. เหง้าเก่าที่ฝังลงไปสามารถเป็นปุ๋ยบำรุงต้นกล้วยได้เลยไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุงเพิ่ม

3. ต้นกล้วยจะมีการแตกรากมากกว่าปกติทำให้รากชอนไชหาอาหารมาเลี้ยงต้นเต็มที่มีเครือใหญ่และโตเร็ว

4. อายุการเก็บเกี่ยวสั้นลง เก็บผลผลิตได้รวดเร็วกว่าเดิม

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *