วิธีการปลูกกล้วยให้ตกเครือไปในทางเดียวกัน

วิธีการปลูกกล้วยให้ตกเครือไปในทางเดียวกัน

กล้วยเป็นพืชสาระพัดประโยชน์สามารถใช้ได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น ใบ ดอก ผล ลำต้น ราก การปลูกกล้วยนั้นก็ไม่ได้ปลูกยากนักเมื่อปลูกแล้วจะแตกหน่อเรื่อยๆ การแตกหน่อเรื่อยๆของกล้วยนี้จึงทำให้ต้นกล้วยที่เกิดขึ้นใหม่ไม่เป็นระเบียบต้นจะสลับไปสลับมาตามตำแหน่งหน่อใหม่ที่ขึ้นมา

เมื่อหน่อขึ้นมาไม่เป็นระเบียบการตกเครือของกล้วยจึงไม่เป็นไปตามทิศทางเดียวกัน ทำให้เกิดความยุ่งยากในการดูแลรักษาและขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวเป็นไปได้ยากและเสียเวลาในการจัดการกับผลผลิตไม่ว่าจะเป็นการห่อเครือ ตั ดปลี ตั ดเครือ วันนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคการปลูกกล้วยให้ออกเครือในทิศทางเดียวกันทุกต้น

ทำให้สามารถสร้างความสะดวกในการจัดการกล้วยเป็นอย่างยิ่ง ทั้งสามารถช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย วิธีการก็ง่ายๆไม่ต้องใช้อุปกรณ์และสามารถใช้ได้กับกล้วยทุกสายพันธุ์

วิธีการทำ

1. เตรียมแปลงปลูกให้เตียนโล่งและขุดหลุมปลูก กว้าง ยาว และลึก 50x50x50 เซนติเมตร ให้แต่ละหลุมห่างกัน 2-4 เมตร เพื่อขนาดต้นกล้วยและการเจริญเติบโตของใบ

2. จากนั้นให้สังเกตหน่อกล้วยว่ามีรอยแผลตัดตรงโคนที่จะเกิดจากการแยกหน่อโดยให้ปลูกโดยการหันรอยนั้นหันออกไปในทิศทางเดียวกันทุกต้น

3. จากนั้นให้ดูแลต้นกล้วยจนกล้วยเจริญเติบโตให้ผลผลิตตกเครือไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมดและต้นกล้วยก็จะโตอย่างเป็นระเบียบเป็นแถวเป็นระเบียบและดูแลรักษาง่ายทั้งการเก็บผลผลิตและการบำรุงรักษาต้น

4. การตกเครือนั้นจะเกิดฝั่งตรงข้ามกับรอยตัดตรงโคนที่เกิดจากการแยกหน่อเสมอ โดยถ้ากล้วยแตกหน่อใหม่การตกเครือก็จะไปในทิศทางเดียวกับต้นแม่คือในทิศทางเดียวกันทั้งหมดค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *