เพาะถั่วงอกในหม้อ เพาะง่าย ไม่ต้องหาอุปกรณ์เยอะ

เพาะถั่วงอกในหม้อ เพาะง่าย ไม่ต้องหาอุปกรณ์เยอะ

วันนี้ขอชวนทุกท่านมาเพาะถั่วงอกกัน ถั่วงอกขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่ปลูกง่ายโตวัยและใช้เวลาเก็บเกี่ยวได้อย่างเรวดเร็ว ดังนั้นใครๆก็สามารถเพาะได้ ดังนั้นจึงขอเสนอวิธีเพาะถั่วงอกโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ยุ่งยากนั่นคือใช้หม้อในการเพาะถั่วงอกนั่นเอง รับรองว่าเพาะแล้วได้กินแน่นอน วิธีทำก็ง่ายมากๆค่ะ โดยสูตรนี้ได้รับการเผยแพร่โดย ยูทูปชาแนลช่อง ATG1 ค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.หม้อเบอร์ 32 ที่มีฝาปิด (หรือหม้อขนาดใดก็ได้ตามต้องการค่ะ)

2.ถั่วเขียวคุณภาพดี 250 กรัม

3.น้ำสะอาด

วิธีการเพาะ

1.เริ่มจากการล้างถั่วเขียว โดยการนำกะละมังมาใส่ถั่วเขียวแล้วเทน้ำให้ท่วมใช้มือล้างถั่วเขียวแล้วคัดเอาถัวเขียวที่ลอยน้ำออกใช้แต่ถั่วเขียวที่จมน้ำเท่านั้น

2.จากนั้นทำการต้มน้ำเพื่อแช่เมล็ดถั่วเขียว ทำได้โดยการตั้งไฟต้มน้ำให้เดือดในหม้อที่จะใช้เพาะถั่วเขียวแล้วนำน้ำเย็นมาผสมกับน้ำเดือดนั้นเพื่อให้น้ำอุ่นดี

3.นำถั่วเขียวที่พักไว้มาแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมเตรียมไว้โดยแช่ไว้เป็นระยะเวลา 6-8 ชั่วโมง การแช่ถั่วเขียวในน้ำอุ่นจะช่วยให้เพิ่มอัตราการงอกของถั่วเขียว และกำจัดเ ชื้ อ โ ร ค ที่มากับถั่ว

4.เมื่อแช่ครบเวลาแล้วถั่วเขียวจะเริ่มปริแตกถือว่าใช้ได้พร้อมเพาะ จากนั้นทำการรินน้ำออกจากหม้อแล้วเติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อให้ท่วมถั่วเขียวอีกครั้ง

5.จากนั้นก็ทำการปิดฝาหม้อให้ไม้ขัดฝาหม้อไว้แล้วรินน้ำออกอีกครั้ง โดยการเอียงหม้อ ดังรูป ทิ้งไว้แบบนี้ 5 ชั่วโมง แล้วค่อยมาเติมน้ำแล้วรินน้ำออกอีกครั้งทำเหมือนเดิมเลยค่ะ

6.ทุกๆ 5 ชั่วโมง ทำแบบนี้เรื่อยๆเป็นเวลา 2 วัน ถั่วเขียวก็จะงอกกลายเป็นถั่วงอก พร้อมนำไปปรุงอาหารหรือจำหน่ายได้เลยค่ะ

อุปกรณ์ไม่เยอะทำไม่ยากเลย สามารถทำเป็นกิจกรรมในครอบครัวก็ได้นะคะ อย่าลืมนำไปทดลองเพาะกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูปชาแนลช่อง ATG1

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *