ปลูกแตงกวาในกระถางให้ห่อเมล็ดและใส่สิ่งนี้ลงดิน

ปลูกแตงกวาในกระถางให้ห่อเมล็ดและใส่สิ่งนี้ลงดิน

ใครอยากปลูกแตงกวาแต่พื้นที่น้อยสามารถใช้วิธีนี้ในการปลูกได้โดยจากปลูกลงแปลงให้ปลูกลงกระถางแล้วปักไม้ลงในกระถางเพื่อเป็นค้างสำหรับให้ต้นแตงกวาเลื้อยเพื่อเจริญเติบโต

โดยแตงกวาใช้เวลาปลูกระยะสั้นและปลูกได้ในทุกพื้นที่และทุกฤดู สามารถเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิต 38-45 วัน ก็มีผลให้เก็บได้แล้วค่ะ และการดูแลก็ไม่ยุ่งยากต้องการน้ำน้อยและไม่ต้องบำรุงใส่ปุ๋ยเยอะค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เมล็ดแตงกวาพันธุ์ดี

2. กระดาษทิชชู

3. ดินสำหรับปลูก

4. ปูนขาว

5. กาบมะพร้าวสับ

6. น้ำหมักชีวภาพ

7. ปุ๋ยคอก

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำเมล็ดมาบ่มกับกระดาษทิชชูชุบน้ำแล้วใส่กล่องแช่เย็นไว้ 1 คืน แล้วนำออกมาตั้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 วัน รากก็จะเริ่มงอกออกมาค่ะ

2. ขั้นต่อมาให้มาเตรียมกระถางสำหรับปลูกแตงกวาด้วยการนำกาบมะพร้าวสับมารองก้นกระถางตามด้วยเทดินสำหรับปลูกตามลงไปประมาณครึ่งกระถาง

3. จากนั้นโรยปูนขาวทับบางๆแล้วตามด้วยปุ๋ยคอกอีกหนึ่งชั้นคลุกให้เข้ากันแล้วทำการเทดินสำหรับปลูกให้เต็มกระถาง

4. นำเมล็ดแตงกวาที่บ่มใว้แล้วมีรากงอกแล้วนำเพาะลงในกระถางประมาณ 3-4 เมล็ด/กระถาง แล้วโรยดินทับบางๆทำการรดน้ำตามให้ชุ่ม

5. แล้วนำกระถางไปตั้งไว้ในที่แสงแดดรำไรเมื่อเวลาผ่านไป 3-4 วันก็จะเริ่มมีต้นและใบอ่อนขึ้นมาให้เห็นให้คัดเลือกเอาแต่ต้นที่สมบูรณ์ที่สุดไว้หนึ่งต้น

6. เมื่อต้นแตงกวาอายุได้ 2 สัปดาห์ ก็จะพบว่าต้นเริ่มโตประมาณ 1 ฟุต ให้นำไม้ไผ่ 3 ท่อนมาผูกกันเป็นเป็นทรงกระโจมแล้วปักในกระถางที่ปลูกแตงกวาจะช่วยให้แตงกวาเมื่อเติบโตขึ้นจะเลื้อยขึ้นมาพันค้างที่ปักไว้และช่วยประหยัดพื้นที่ไม่ต้องทำค้างอีกด้วย

7. ทำการปลูกไปจนต้นมีอายุประมาณหนึ่งเดือนแตงกวาก็จะออกดอกและเริ่มมีผลอ่อนออกมาให้เห็นค่ะ ระหว่างนี้สามารถให้น้ำหมักชีวิภาพเพื่อบำรุงต้นแตงกวาให้เจริญเติบโตได้ดี เมื่อเวลาผ่านไป 38-45 วัน ก็จะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลยค่ะ

ขอบคุณ : ป้ากิ๊กทำสวน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *