ปลูกน้อยหน่าให้ออกผลดกต้นเป็นพุ่มเตี้ยเก็บง่ายเนื้อข้างในขาวฟู

ปลูกน้อยหน่าให้ออกผลดกต้นเป็นพุ่มเตี้ยเก็บง่ายเนื้อข้างในขาวฟู

น้อยหน่า ถือเป็นผลไม่ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายๆคน ซึ่งนอกจากผลแล้วส่วนต่างๆของน้อยหน่าไม่ว่าเป็น ใบ ดอก ราก ก็มีประโยชน์เช่นเดียวกัน ดังนั้นหลายคนจึงมักนิยมปลูกน้อยหน่าไว้รับประทานและใช้ประโยชน์ แต่การปลูกน้อยหน่าให้ได้ผลดีนั้นต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจในการปลูกจึงจะได้ผลเป็นที่น่าพอใจ

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการปลูกน้อยหน่าให้ได้ผล โดยสามารถปลูกให้ต้นเป็นพุ่มเตี้ยและผลดกเก็บง่าย รับรองว่าปลูกวิธีนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจแน่นอน

ฤดูกาลในการปลูกน้อยหน่า

ควรเลือกปลูกน้อยหน่าในช่วงต้นฤดูฝนนั่นคือประมาณเดือนพฤษภาคม จะถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมและต้นน้อยหน่าได้รับน้ำอย่างเต็มที่

การปลูกน้อยหน่า

ขุดหลุมสำหรับนำกิ่งพันธุ์น้อยหน่าลงปลูกกว้างและลึก 50 เซนติเมตร ทำการผสมดินร่วนและปุ๋ยคอกเข้าด้วยกันแล้วนำใส่ในหลุมประมาณ 2/3 ของหลุมปลูก แล้วจึงนำกิ่งพันธุ์น้อยหน่าลงปลูกจากนั้นค่อยนำดินมากลบแล้วกดหน้าดินให้แน่นอีกครั้ง นำฟางข้าวมาคลุมดินบริเวณโคนต้นแล้วรดน้ำตามให้ชุ่มก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

การทำให้ต้นน้อยหน่าเป็นพุ่มเตี้ยและออกผลดก

เมื่อนำกิ่งพันธุ์ลงปลูกแล้ว ปกติกิ่งพันธุ์จะมีความสูงประมาณ 1 เมตร ให้ทำการตั ดยอดออกให้เหลือความยาวกิ่งประมาณ 60 เซนติเมตร แล้วให้รูดใบตามกิ่งออกจนหมดวิธีนี้จะทำให้ต้นน้อยหน่าแตกยอดออกเป็น 5-6 ยอดและแผ่ออกเป็นพุ่มเตี้ยเมื่ออกลูกก็จะเก็บผลผลิตได้ง่ายค่ะ

การให้ปุ๋ยและบำรุงต้น

ให้ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 (2 ครั้ง)

ครั้งแรกให้ในช่วงก่อนต้นน้อยหน่าให้ผลผลิต ต้นละ 2 กำมือ

ครั้งที่สองให้ในช่วงน้อยหน่ากำลังติดผลอ่อนเพื่อบำรุงผลผลิต ต้นละ 3 กำมือ

ให้ปุ๋ยสูตร 16-8-8 (1 ครั้ง)

ให้ในช่วงใกล้จะเก็บผลผลิต ต้นละ 4 กำมือ

ให้น้ำระยะปลูกใหม่ต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ น้อยหน่าใช้ระยะเวลาการปลูก 1-2 ปี จึงจะออกผล เมื่อผ่านไปปีที่ 2 ก็ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีค่ะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *