สอนเพาะมะกรูดด้วยเมล็ด 5 วันก็งอกแล้ว

สอนเพาะมะกรูดด้วยเมล็ด 5 วันก็งอกแล้ว

มะกรูดสามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการเพาะเมล็ด การปักชำ ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และอื่นๆอีกมากมาย โดยวันนี้ขอนำเสนอวิธีเพาะเมล็ดมะกรูดซึ่งการเพาะเมล็ดมะกรูด ไม่จำเป็นต้องใช้ดินหรือ ปุ๋ยอินทรีย์ ชีวภาพ ชนิดใดในขั้นตอนการเพาะ ต้องเพาะให้ได้ต้นอ่อนก่อนถึงจะใช้ ปุ๋ย สำหรับปลูก

ข้อดีและข้อเสียในการเพาะเมล็ดมะกรูด

ข้อดี : มีระบบรากที่มีความแข็งแรงได้พืชพันธุ์ที่มีความแข็งแรงและสมบูรณ์ในทุกส่วน สะดวกในการขนส่งไประยะทางที่ไกลๆรวมทั้งผลผลิตที่ได้อาจจะดีกว่าด้วย

ข้อเสีย : มีการเจริญเติบโตและผลผลิตค่อนข้างช้าและอาจจะมีการกลายพันธุ์

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ผลมะกรูดแก่

2. ดินร่วน

3. ขุยมะพร้าว

4. กระดาษทิชชู

5. กล่องที่มีฝาปิด

6. ถุงเพาะชำ

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการผ่ามะกรูดออกเป็นสองซีก แล้วเขี่ยเอาเมล็ดมะกรูดออกมาอย่าให้เมล็ดเสียหาย

2. นำเมล็ดไปวางไว้บนกระดาษทิชชูไปผึ่งแดดให้แห้งประมาณ 3 แดด ให้แห้งสนิทเป็นอันใช้ได้ค่ะ

3. นำเมล็ดไปเพาะได้เลย ทำได้ 2 วิธี โดยวิธีแรกหลังจากนำเมล็ดตากแดดแล้วก็นำไปเพาะได้เลย ส่วนอีกหนึ่งวิธีให้ค่อยๆเลาะเปลือกหุ้มเมล็ดออก โดยจะช่วยเร่งให้เมล็ดงอกเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า โดยสามารถงอกรากและมีใบในช่วง 5-10 วันหลังเพาะ

4.จากนั้นให้นำเมล็ดไปบ่มในกระดาษทิชชูชุ่มน้ำแล้วนำใส่กล่องปิดฝาไว้เพื่อเร่งการงอกรากเมื่องอกรากแล้วก็นำไปปลูกลงดินได้เลย

5. เตรียมดินด้วยการผสมดินปลูกกับขุยมะพร้าวมาผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วใส่ถาดเพาะเมล็ดหรือภาชะปลูกไว้ จากนั้นให้ค่อยๆหยอดเมล็ดลงในดินอย่าให้หนาแน่นและซ้อนทับกัน

6. ขั้นตอนสุดท้ายให้นำไปตั้งไว้ในที่ร่มแล้วรดน้ำตามให้ชุ่มดีเมื่อเวลาผ่านไปและมีรากและใบจริงจึงย้ายไปลงปลูกในถุงเพาะชำ ก็จะพบว่าต้นมะกรูดงอกได้ดีและรวดเร็วอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณ : ปปลูกผักปลูกสุข เราปลูกไปพร้อมกัน

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *